Việt Nam có 8 ca mắc COVID-19 dương tính trở lại sau khi ra viện

Tin tứcThứ Hai, 27/04/2020 16:21:46 +07:00
(VTC News) -

Do COVID-19 chưa có vaccine, thuốc đặc trị, nên các chuyên gia trên thế giới đều lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại của các bệnh nhân nhiễm virus corona.

Sáng 27/4, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc giaphòng chống dịch COVID-19 công bố thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 dương tính trở lại sau khi công bố khỏi bệnh. 

BN74 (23 tuổi, ở Tân Trung, Lâm Thao, Phú Thọ) dương tính trở lại trong thời gian theo dõi, cách ly tại nhà. Báo cáo dịch tễ học cho thấy, bệnh nhân được xác định dương tính ngày 18/3. Người này sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị.

Đến 10/4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần liên tục với virus corona. Tình trạng sức khỏe người này ổn định, không sốt, không ho, không khó thở. Người bệnh tiếp tục chuyển theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày tại nhà riêng ở Phú Thọ.

Tuy nhiên tới ngày 25/4, sau 14 ngày theo dõi tại nhà, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm thì cho kết quả dương tính trở lại. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo dõi, điều trị.

Trong quá trình theo dõi tại nhà, bệnh nhân tuân thủ đúng quy định, không ra ngoài, chỉ tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Hiện toàn bộ những người tiếp xúc gần với người bệnh đều đã được cách ly.

Hai trường hợp khác dương tính trở lại cùng điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi TP.HCM là BN207 (nam, 49 tuổi, quốc tịch Brazil, xuất viện ngày 18/4) và BN224 (nam, 39 tuổi, quốc tịch Brazil, xuất viện ngày 20/4). Cả 2 bệnh nhân tiếp tục đưa trở lại bệnh viện để theo dõi, điều trị.

Ngoài 3 bệnh nhân trên, 5 bệnh nhân mắc COVID-19 dương tính trở lại với virus corona được thông báo trước đó. Đầu tiên là bệnh nhân thứ 188. Bệnh nhân từng được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần, người bệnh được công bố ra viện ngày 16/4.

Nhưng khi về địa phương, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khẳng định bệnh nhân dương tính trở lại. Bệnh nhân sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 làm xét nghiệm RT-PCR. Ngày 18/4 cho kết quả âm tính, đến ngày 20/4 và ngày 21/4 cho kết quả dương tính.

Tiếp theo là trường hợp BN52 và BN149. Cả 2 bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp, được Bệnh viện số 2 Quảng Ninh công bố ra viện ngày 16/04, tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Ngày 21/4 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) thực hiện xét nghiệm virus corona cho cả 2 bệnh nhân. Kết quả 2 người bệnh dương tính trở lại sau 5 ngày công bố khỏi bệnh. Hiện cả 2 vẫn đang được cách ly, theo dõi tiếp tại bệnh viện.

Việt Nam có 8 ca mắc COVID-19 dương tính trở lại sau khi ra viện - 1

Test nhanh COVID-19 cho người dân ở Hà Nội.

BN137 được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 công bố bệnh nhân khỏi bệnh ngày 7/4, sau 3 lần xét nghiệm âm tính vào các ngày 3/4, 4/4 và 5/4. Theo quy định, bệnh nhân được cách ly tiếp tại bệnh viện.

Trong thời gian theo dõi cách ly từ 7/4 đến 22/4, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và làm lại xét nghiệm RT-PCR kiểm tra virus corona các ngày 7/4, 6/4, 19/4 đều âm tính. Hình ảnh chụp CT ngực ngày 12/4 không phát hiện tổn thương.

Chiều 22/4, bệnh nhân được cho về theo dõi cách ly tại nhà. Ngày 23/4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả kết quả xét nghiệm RT-PCR của người bệnh dương tính với virus corona.

BN36 được công bố khỏi bệnh ngày 10/4 sau ba lần âm tính với virus corona. Người này được tiếp tục cách ly 14 ngày tại một cơ sở y tế tập trung của tỉnh. Tại đây người bệnh được xét nghiệm 2 lần âm tính nữa, và xét nghiệm lần 3 để chuẩn bị kết thúc 14 ngày cách ly thì lại dương tính trở lại.

Bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được cách ly và theo dõi tình trạng bệnh.

Chuyên gia nói gì?

Thông tin về trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết về chuyên môn, có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn, hoặc đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải xác virus.

Còn trường hợp người lành mang bệnh xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để tiêu diệt virus… “Bộ Y tế đang giao cho 2 cơ quan nghiên cứu sâu các trường hợp này”, ông Long nói.

Thực tế thời gian vừa qua nước ta không ghi nhận nhiều ca bệnh mới, song vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà không phát hiện ra được. Do chưa có vaccine, thuốc đặc trị, nên các chuyên gia trên thế giới đều rất lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại.

Thông tin cụ thể hơn về ca bệnh âm tính rồi dương tính trở lại, TS.BS Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thông thường, các bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh vẫn sẽ được theo dõi sức khỏe trong 14 ngày và tiếp tục làm các xét nghiệm lại để khẳng định.

Ở một số trường hợp, dù có từ 2 đến 3 lần xét nghiệm âm tính nhưng sau đó lại dương tính với virus corona. Hiện tượng trên có thể hiểu do ban đầu khi vào cơ thể, virus sẽ lưu trú ở vùng hầu họng. Nhưng thụ thể yêu thích của corona lại không phải nơi này mà là phổi. Nên thời điểm virus tấn công xuống phổi sẽ rất khó để bắt được virus.

Việt Nam có 8 ca mắc COVID-19 dương tính trở lại sau khi ra viện - 2

Người dân tại Hà Nội đi test sàng lọc COVID-19.

Mặt khác, những trường hợp có tổn thương phổi, các tế bào nhiễm virus sẽ bị vỡ và giải phóng vật liệu di truyền của virus. Những vật liệu này không gây bệnh nhưng vẫn bị bài xuất ra khỏi phổi. Đó là lý do vì sao xét nghiệm ở những hệ thống nhạy có vật liệu này vẫn cho kết quả dương tính.

“Cần lưu ý dương tính do phát hiện vật liệu di truyền của virus không có nghĩa là nhiễm bệnh. Ở những bệnh nhân khỏi bệnh, có người không có triệu chứng gì. Nhưng một số người sẽ bị ho, khó chịu do tiết ra chất nhầy để đào thải những tế bào tổn thương còn sót lại, lẫn trong đó sẽ có những vật liệu di truyền của virus. Lúc này khi lấy mẫu có thể ra kết quả xét nghiệm dương tính”, BS Thái nhấn mạnh.

Theo BS Thái, khi gặp những trường hợp như vậy, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện thêm các thử nghiệm như kiểm tra xem bệnh nhân có kháng thể hay không, hay nuôi cấy xem virus có nhân lên hay không… Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào về khả năng lây nhiễm của bệnh nhân sau khi đã hồi phục.

“Chính vì vậy nên mọi người có thể yên tâm về mức độ lây nhiễm. Tuy nhiên các cơ sở y tế vẫn phải tiếp tục giữ những bệnh nhân sau hồi phục để phục vụ công tác giám sát, nghiên cứu nhằm hiểu biết rõ hơn về cơ chế gây bệnh của loại virus còn rất mới với y học hiện tại này”, ông Thái nói.

Video: Gần 400 trường hợp nghi nhiễm nhận kết quả xét nghiệm

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn