• Zalo

Giá vàng 'nhảy múa', có nên lướt sóng lúc này?

Thị trường - Tiêu dùngThứ Ba, 25/02/2020 14:37:57 +07:00
(VTC News) -

Sau khi tăng “sốc” lên trên 49 triệu đồng/lượng, hôm nay giá vàng lại giảm mạnh, diễn biến thất thường này buộc nhà đầu tư phải thận trọng khi “lướt sóng”.

Từ ngày 3/1 đến nay, giá vàng tăng 14%, từ 43 triệu đồng/lượng lên hơn 49 triệu đồng/lượng, trong khi mức tăng cả năm 2019 chỉ là 18%.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng biến động mạnh là do nỗi lo của giới đầu tư về diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Covid-19 đã làm gián đoạn tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nên nhiều nhận định cho rằng nó sẽ phá vỡ sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu năm 2020. Nhiều quốc gia đã phải tung ra các gói kích thích kinh tế. Vì vậy, giá vàng những ngày qua tăng mạnh và mức biến động ngang với thời điểm tháng 9, tháng 10/2011.

Giá vàng 'nhảy múa', có nên lướt sóng lúc này? - 1

Giá vàng biến động khó lường nhiều ngày qua.

Tuy vậy, theo phân tích của giới chuyên gia, việc giá vàng trong nước hôm 24/2 tăng mạnh, vọt lên mức cao nhất mọi thời đại gần 50 triệu đồng/lượng, bên cạnh nguyên nhân chịu ảnh hưởng của giá thế giới thì còn có yếu tố đầu cơ vàng.

"Trên thị trường chỉ có một vài ông lớn với nhau, nên các doanh nghiệp dễ "nhìn nhau" để niêm yết giá vàng", một chuyên gia nhận xét.

Theo chuyên gia này, đó cũng là nguyên nhân khiến khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước bị nới rộng và chênh lệch giá mua - bán cũng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó, giá vàng sẽ thay đổi theo nhu cầu thị trường thực tế trong nước khiến cho phần nhập khẩu và xuất khẩu của giá vàng chênh nhau nhiều và buộc các doanh nghiệp phải nới rộng chênh lệch giữa giá mua và giá bán, giữa giá trong nước và thế giới.

Chia sẻ về giao dịch trên thị trường tại thời điểm giá vàng ở ngưỡng gần 50 triệu đồng/lượng, đại diện Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho biết, lượng giao dịch tăng gấp 4-5 lần ngày thường. Tuy nhiên, lượng người bán đông hơn để chốt lời và những người mua chủ yếu do nhu cầu thực với số lượng nhỏ lẻ.

Giới phân tích dự báo, giá vàng thời gian tới có thể còn có những thời điểm tăng đột biến, tùy thuộc vào diễn biến và mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 với nền kinh tế thế giới.

Trong một nghiên cứu gần đây, Ngân hàng Goldman Sachs cũng nhận định giá vàng có thể lên đến 1.850 USD/ounce trong tương lai gần nếu dịch Covid-19 chưa thể bị ngăn chặn trong quý II/2020. Giá kim loại quý này có thể vượt 1.700 USD/ounce trong vòng 3 tháng tới và sẽ hướng đến 1.900 - 2.000 USD/ounce trong năm nay do những lo lắng về kinh tế toàn cầu.

Trong nước, các chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020 nhưng việc đầu cơ, nắm giữ để chờ giá lên là vấn đề rất rủi ro và cần có "những cái đầu lạnh".

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, thị trường vàng đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19. Trong năm 2020, vàng là kênh đầu tư có thể được chú ý nhưng người dân vẫn nên thận trọng, bởi giá kim loại quý này biến động rất khó lường. "Không nên "bỏ hết trứng vào một giỏ", người có tiền nên phân bổ vào các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, đầu tư sản xuất kinh doanh. Nếu có mua vàng thì không nên "lướt sóng" mà hãy mua tích luỹ trong thời gian dài, ít nhất từ 3 - 6 tháng trở lên", ông Hiếu tư vấn.

Ngọc Vy - Thanh Hoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: