Giá khí đốt châu Âu tăng mạnh sau khi Nga cắt giảm lưu lượng qua Nord Stream 1

Thời sự quốc tếThứ Ba, 26/07/2022 19:44:12 +07:00
(VTC News) -

Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu hợp đồng giao tháng 8 đã tăng lên hơn 2.000 USD mỗi mét khối sau khi tập đoàn Gazprom của Nga cắt giảm nguồn cung qua Nord Stream 1.

Theo RT, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu trong phiên giao dịch ngày 26/7 đã tăng cao đáng kể so với đợt tăng giá vào tháng 3/2022 trong bối cảnh lo ngại nguồn cung năng lượng từ Nga tiếp tục giảm.

Các chuyên gia nhận định giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt một phần chịu ảnh hưởng từ việc tập đoàn Gazprom của Nga tuyên bố cắt giảm một phần nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 (Phương bắc 1).

Giá khí đốt châu Âu tăng mạnh sau khi Nga cắt giảm lưu lượng qua Nord Stream 1 - 1

Giá khí đốt châu Âu giao trong tháng 8 đã tăng lên mức 188.68 euro (192,5 USD) cho mỗi megawatt/h nếu tính theo mức tiêu thụ của mỗi hộ gia đình. (Ảnh: Financial Times)

Các hợp đồng khí đốt giao tháng 8/2022 tại trung tâm giao dịch TTF ở Hà Lan đã tăng lên mức 2.020 USD mỗi mét khối, tương đương với khoảng 192,5 USD cho mỗi megawatt/h nếu tính theo mức tiêu thụ của mỗi hộ gia đình ở châu Âu.

Trước đó, vào cuối ngày 25/7, Gazprom thông báo sẽ ngừng hoạt động của tuabin khí thứ hai qua đường ống Nord Stream 1. Do đó, nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sẽ không vượt quá 33 triệu m3 mỗi ngày kể từ 27/7, tương ứng với 20% công suất của đường ống.

Tháng trước, công suất khí đốt chảy qua Nord Stream 1 đã giảm xuống còn 40%. Theo Gazprom, việc này là do phương Tây bàn giao chậm một tuabin được bảo dưỡng ở Canada. Tuabin này vẫn đang ở Đức do chưa hoàn tất giấy tờ.

Gazprom cho biết, quyết định dừng hoạt động tua-bin được đưa ra dựa trên tình trạng kỹ thuật và thực tế tua-bin phải được bảo trì.

Người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức cho biết, không có lý do kỹ thuật nào để Gazprom giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1.

Trước đó, tờ Kommersant đưa tin, một trong số 9 tuabin tại trạm máy nén Portovaya cần được sửa chữa. Tờ báo lưu ý rằng một tuabin sẽ mất khoảng 3 tháng để bảo trì. Theo thỏa thuận giữa Gazprom và công ty Siemens Energy (Đức), phía Đức sẽ nhận sửa chữa thêm 5 tua-bin từ nay đến cuối năm 2024.

Giá khí đốt châu Âu tăng mạnh sau khi Nga cắt giảm lưu lượng qua Nord Stream 1 - 2

Việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1 đang tác động trực tiếp tới giá khí đốt của châu Âu. (Ảnh: Sputnik)

Điều này khiến nhiều quốc gia Liên minh châu Âu (EU) lo ngại Moskva đang dùng khí đốt để trả đũa lệnh trừng phạt từ châu Âu.

Tuy nhiên, phía Nga bác bỏ điều này. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc giảm công suất cung cấp khí đốt xuất phát từ các vấn đề kỹ thuật do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Giá khí đốt của châu Âu đã tăng gần gấp ba lần trong năm nay, đạt mức cao nhất trong lịch sử là 3.900 USD mỗi mét khối vào đầu tháng 3 sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp