• Zalo

'GDP không phải là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo'

Kinh tếThứ Năm, 31/10/2019 10:14:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết, không nên lấy GDP là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo, thành tích của các địa phương.

Hôm nay (31/10), Quốc hội tiếp tục bước vào ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận về kinh tế xã hội, ngân sách năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng cần đánh giá đúng về chỉ số GDP, không nên lấy GDP là tiêu chuẩn duy nhất để đánh giá năng lực lãnh đạo, thành tích của các địa phương. Ông lấy ví dụ những vùng cần bảo vệ môi trường, không thể đánh giá người lãnh đạo ở đó theo GDP.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, nếu cứ tiếp tục dựa vào các tiêu chí GDP theo cách này sẽ dẫn đến những hệ lụy. "Sẽ có chuyện chạy theo những con số được đo bằng tiền và tăng trưởng bằng cách đổ vốn ra rồi làm những công trình này, công trình kia mà không quan tâm đến nhiệm vụ chính của những vùng miền đó", ĐBQH này bày tỏ.

Cũng theo đại diện ĐBQH TP.HCM, Việt Nam đã có hệ thống phân bổ, khu vực thuận lợi về phát triển kinh tế phải san sẻ với những vùng gặp khó khăn.

truong-trong-nghia

 ĐBQH Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Quochoi.vn

“Nếu chỉ định hướng bằng tiền thì cứ kêu gọi đầu tư nước ngoài ‘ào ào’ vào, làm tăng GDP lên. Cuối cùng chúng ta đánh mất chủ quyền, lệ thuộc vào kinh tế, từ đó không thể tự chủ về nhiều mặt”, ông Trương Trọng Nghĩa nói thêm. 

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa kiến nghị “xoay trục lại” theo định hướng phát triển xuyên suốt, gồm 3 trụ cột văn hóa, môi trường và di sản.

Nói về bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ĐB Nghĩa khẳng định ai cũng yêu nước, không có sự nhân nhượng trong vấn đề này. Theo ông, cần kịp thời hơn, đầy đủ hơn trong việc thông tin đến người dân.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, một đại diện khác của đoàn TP.HCM là ông Trần Hoàng Ngân cũng phát biểu đề nghị Chính phủ hỗ trợ TP.HCM xây dựng trung tâm tài chính tầm khu vực và quốc tế.

Theo Đại biểu Trần Hoàng Ngân, tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 6,98% là khá cao trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro, giảm tốc.

Đánh giá về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, ông Ngân cho rằng điều này mang lại những tác động cả thuận lợi và không thuận lợi tới Việt Nam. Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ khiến Việt Nam nhập siêu hàng hóa tăng cao, kéo theo nhiều vấn đề như gian lận thương mại. Từ đầu năm, Việt Nam đã nhập khẩu 62 tỷ USD từ nước bạn, tăng 16,1%, nhập siêu 29 tỷ USD.

"Điểm thuận lợi là khi hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp thuế cao, hàng hóa Việt sẽ thuận lợi. Việt Nam đã xuất 49,9 tỷ USD vào Mỹ, tăng 26,.6% cùng kỳ, xuất siêu 37,9 tỷ USD", ông Trần Hoàng Ngân phân tích.

Đại biểu Ngân cũng khẳng định, trong khi nhiều nước đang đang bảo hộ mậu dịch, tạo ra nhiều rào cản thương mại, Việt Nam cần quan tâm thị trường trong nước. Cần triển khai hiệu quả cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tiến tới thích dùng.

Đại biểu cũng đề nghị cần quan tâm thị trường tín dụng, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát chặt chẽ hoạt động ngân hàng, tránh để nợ xấu quay lại. Chính phủ cũng cần tái cơ cấu thị trường tài chính, biến chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Ông Trần Hoàng Ngân bày tỏ mong muốn Chính phủ tiếp tục dành nguồn lực cho công tác xây dựng pháp luật, thể chế, đặc biệt là thể chế cho cách mạng công nghiệp 4.0. Ông nhấn mạnh đến pháp luật liên quan đến kinh tế số, bảo vệ tài sản, phát triển mô hình kinh doanh mới. Ngoài ra, cần hoàn thiện pháp luật, thể chế vùng, các tỉnh liên kết nhau để phát triển.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !