Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Facebook sẽ lập tức khóa tài khoản có chủ sở hữu bị tình nghi dưới 13 tuổi

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 21/07/2018 11:16:00 +07:00

Đây được coi là nỗ lực thay đổi hòng xoa dịu dư luận trước vụ kênh truyền hình Anh Channel 4 phanh phui mạng xã hội lớn nhất hành tinh thường xuyên "phớt lờ" những tài khoản vi phạm.

 Qua xác nhận với facebook, TechCrunch cho biết từ nay mạng xã hội của Mark Zuckerberg và Instagram sẽ chủ động khóa ngay lập tức các tài khoản bị quản trị viên tình nghi được sở hữu bởi người dưới 13 tuổi. Với chính sách cũ, hai trang mạng xã hội sẽ chỉ điều tra sâu hơn nếu một tài khoản bị báo xấu cụ thể trong mục dưới tuổi sử dụng.

Tuy nhiên theo chính sách mới vừa được công bố tuần này, quản trị viên có quyền khóa lập tức các tài khoản khả nghi mình tình cờ bắt gặp, hoặc ngay cả khi tài khoản đó bị báo xấu vì các lý do khác. Facebook sẽ yêu cầu người dùng cung cấp bằng chứng mình từ 13 tuổi trở lên, chẳng hạn như giấy khai sinh hoặc ID do chính phủ cung cấp.

Động thái sửa đổi chính sách hoạt động của Mạng xã hội màu xanh được cho bắt nguồn từ việc hãng dù đã có điều lệ cấm trẻ dưới 13 tuổi sử dụng dịch vụ nhưng dường như thường xuyên “ngó lơ” chính sách mình đề ra.

2013%2F03%2F11%2F45%2Fchildrensol.3084c

Facebook sẽ lập tức khóa tài khoản có chủ sở hữu bị tình nghi dưới 13 tuổi . (Ảnh: Mashable)

Biện pháp quản lý mạnh tay hơn chắc chắn sẽ buộc Facebook và Instagram chứng kiến lượng người dùng và lợi nhuận từ quảng cáo sụt giảm. Chính sách mang tính chất “khuất mắt trông coi” trước đây của CEO Mark Zuckerberg cho phép hãng thu hút trẻ nhỏ từ trước khi các em đủ tuổi sử dụng Facebook để đến khi tròn 13 tuổi, chúng đã đầu tư đủ lâu và đăng tải một lượng nội dung lên trang cá nhân đồng thời tương tác đủ nhiều để Facebook có thể giữ chân những người dùng nhỏ tuổi của mình, không để họ vuột mất sang các nền tảng khác như Snapchat hay Twitter.

Động thái sửa đổi chính sách vận hành trên được cho xuất phát từ một báo cáo được thực hiện bởi phóng viên kênh Channel 4 đóng giả làm quản trị viên của Facebook. Theo nguồn tin kênh truyền hình thu được, một reviewer tại Facebook khẳng định rằng mình được hướng dẫn phải phớt lờ đi những người dùng dưới 13 tuổi.   

 “Chúng tôi phải xác nhận được người dùng thực sự chưa đến tuổi sử dụng dịch vụ, tuy nhiên nếu không xác nhận được, chúng tôi sẽ “giả câm giả điếc” và vờ như không biết khái niệm “chưa đủ tuổi” là gì”, quản trị viên này thổ lộ.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết trong phỏng vấn với TechCrunch rằng thay đổi công ty vừa triển khai chỉ nhằm đào tạo lại cách các quản trị viên của mình hiểu và thực hiện chính sách vốn có. Điều này không đồng nghĩa với việc Facebook từ bây giờ sẽ bắt đầu càn quét và xóa sổ tất cả các tài khoản vi phạm, mà chỉ đơn giản là sẽ không phớt lờ những tài khoản đó nữa. Phát ngôn viên này không quên nhấn mạnh rằng điều khoản nghiêm cấm người dùng dưới 13 tuổi của hãng vẫn không thay đổi, điều thay đổi ở đây là hướng dẫn làm việc đối với các moderator mà thôi.

Chính sách cấm trẻ dưới 13 tuổi của Đế chế mạng xã hội ngay từ đầu được đặt ra là để tuân thủ Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư online của trẻ em Mỹ - vốn yêu cầu các công ty mạng phải có được sự chấp thuận từ phụ huynh trước khi thu thập thông tin cá nhân của trẻ. Với thay đổi mới, Facebook sẽ buộc rất nhiều tài khoản vi phạm phải ngừng hoạt động, từ đó có thể khiến sức hút của mạng xã hội với đối tượng trẻ từ 13 tuổi trở lên giảm sút.

dims(2)

Ứng dụng Messenger Kid - ứng dụng nhắn tin duy nhất trên thế giới dành cho trẻ em.

Có thể nói, động thái thay đổi của Facebook rõ ràng chỉ để xoa dịu trước sức ép dư luận bởi gần đây hãng còn chủ đích tấn công vào mảng người dùng nhỏ tuổi với ứng dụng Messenger Kid - ứng dụng nhắn tin duy nhất trên thế giới dành cho trẻ em - cho phép trẻ em từ 6 đến 12 tuổi nhắn tin dưới sự giám sát của bố mẹ. Messenger Kid đã mở rộng tới nhiều nước ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ như Mexico, Canada hay Peru. Một mặt Facebook đang lôi kéo người dùng nhỏ tuổi vào hệ sinh thái xã hội của mình, mặt khác lại đẩy chúng ra xa.

>>> Đọc thêm: Rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng: Đến lúc phải xóa tài khoản facebook?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin