Facebook khó có thể 'bon chen' với Apple

(VTC News) - Việc Facebook tuyển dụng các cựu kỹ sư của Apple và bước vào nghiên cứu smartphone là thông tin không hay ho gì với các nhà đầu tư và với chính bản thân Facebook.

Facebook đang chiêu mộ các cựu kỹ sư của Apple để xây dựng một smartphone cho riêng mình, theo phóng viên Nick Bilton của tờ New York Times.

  Facebook đang lăm le thị trường smartphone nhưng có phải đây là tin tốt với các nhà đầu tư Facebook sau vụ IPO không mấy thành công? 

Facebook đang lăm le thị trường smartphone nhưng có phải đây là tin tốt với các nhà đầu tư Facebook sau vụ IPO không mấy thành công? 


Đây là lần thứ ba Facebook tuyên bố về kế hoạch phát triển smartphone, từ phần cứng cho đến phần mềm, và lần này quay trở lại tập trung vào phần cứng.

Nếu Facebook thực sự nghiêm túc muốn nhảy vào thị trường smartphone thời gian này thì sẽ làm cho các nhà đầu tư Facebook thêm hoảng loạn và lo lắng.

Tại sao? Dưới đây là một số lí do mà tờ Businessinsider của Mỹ nêu ra:

• Động thái này rõ ràng là phòng thủ, không phải tấn công. Theo một nhân viên Facebook, 'Mark đang rất lo lắng vì nếu Mark không thể tạo ra một điện thoại di động trong tương lai gần thì thật phí công vô ích khi Facebook chỉ đơn giản là một ứng dụng trên nền tảng di động khác,’ Điều này có nghĩa là Facebook chế tạo smartphone là do cần thiết phải làm chứ không phải bản thân các nhà quản lý Facebook muốn làm.

• Để chế tạo được phần cứng là một công việc cực kỳ khó khăn, lợi nhuận thấp, và mang tính kinh doanh hàng hóa. Chỉ có hai công ty duy nhất kiếm được lợi nhuận từ phần cứng là Apple và Samsung. Đơn giản là vì cả hai đã có kinh nghiệm và được mệnh danh là hai ông lớn trong hàng thập kỷ. Tuy nhiên, rất nhiều công ty khác cũng chế tạo và bán phần cứng trong thời gian khá dài nhưng đều thất bại, chẳng hạn như RIM (Research In Motion) và Nokia.

• Kinh doanh ‘hệ điều hành’ smartphone hiện là cuộc chiến giữa Apple và Google (với Android), và bên cạnh đó là một số các nhà sản xuất nhỏ khác. Amazon vừa có động thái tấn công vào thị trường trò chơi trên hệ điều hành. Samsung có thể ‘phân nhánh’ Android và tiến vào thị trường. Microsoft liều mạng tự tạo dòng sản phẩm Windows Mobile mới. Do vậy mà RIM vẫn có một phần trong chiếc bánh ‘thị trường’. Nếu Facebook thực sự muốn xây dựng một ‘nền tảng’ di động hoàn toàn mới thì hãng phải khởi động dự án này sớm hơn vài năm về trước.

• Thị trường phần cứng rất khốc liệt, và Facebook cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ rất nhiều đối thủ. Làm thế nào Facebook có được không gian riêng dành cho smartphone của mình? Bằng cách cung cấp điện thoại siêu rẻ? Việc này chỉ làm giảm lợi nhuận của Facebook mà thôi. Facebook sẽ xây dựng một mạng lưới các cửa hàng? Sẽ cố gắng phá vỡ các nền tảng đã có trước đó? Google đã thử. Và kết quả thật tệ hại.

• Mặc dù Facebook có thể muốn có một hệ điều hành di động mới nhưng rõ ràng một chiếc điện thoại mang tên Facebook là không cần thiết. Hiện đang có hàng tỉ điện thoại và Facebook đều có sẵn trên tất cả các điện thoại đó với tư cách là một ứng dụng hoặc trang web trên trình duyệt. Thử đặt câu hỏi tại sao mọi người lại muốn sở hữu một chiếc điện thoại Facebook chuyên dụng, đặc biệt là nếu nó không thể chạy được tất cả các ứng dụng như trên Apple và Android?

• Tấn công thị trường smartphone có thể sẽ làm giảm đáng kể khả năng sinh lời của Facebook (tính theo 1 USD trong tổng lợi nhuận). Mà một trong các lợi thế của Facebook hiện tại được đánh giá chính là khả năng ‘tạo tiền’ của nó.

• Facebook hoàn toàn không có khái niệm gì về việc chế tạo, bán, hoặc hỗ trợ phần cứng. Thực sự - không có gì. Đáng nói hơn, Facebook nên sử dụng tiền của mình để mua lại RIM hay Nokia. Tuy nhiên, RIM và Nokia đang là hai công ty gặp khó khăn và đã thất bại trên thị trường này. Bạn có thể tưởng tượng sẽ khó khăn như thế nào để mua, tích hợp, và ‘sửa chữa’ RIM hay Nokia? (Google đã cho ta thấy một bài học khi mua lại Motorola và chưa nhận được điều gì đáng kể).

Bắt đầu bao giờ cũng gian nan!

Có lẽ Facebook không thực sự có bất cứ ý định xây dựng một chiếc điện thoại chính thức. Có lẽ hãng chỉ muốn hợp tác với một nhà sản xuất nào đó như HTC hay Samsung chẳng hạn. Nhưng kể cả có hợp tác được thì rồi Facebook cũng sẽ gặp khó khăn mà thôi.

Facebook đã có một ‘hệ điều hành’ dành cho điện thoại di động - được gọi là đồ thị xã hội. Vì vậy, thay vì xây dựng một chiếc điện thoại mà giới công nghệ cho đó là một động thái liều lĩnh thì Facebook nên hợp tác với một nhà sản xuất phần cứng hay hệ điều hành nào đó để tích hợp ‘đồ thị xã hội’ mà mạng xã hội có được vào smartphone. Hơn thế nữa là viết nên các ứng dụng hay có thể đánh bật các ứng dụng hiện có.

Vâng, ai cũng muốn được là Apple. Nhưng chỉ có một Apple, cơ hội Facebook trở thành một Apple tiếp theo thực sự quá mong manh.

Thông tin bên lề về việc Facebook muốn tấn công thị trường smartphone thực sự là một dấu hiệu không mấy tốt đẹp. Và nếu Facebook thực sự bước được chân vào thị trường này thì đây là sẽ là một tin cực xấu với các nhà đầu tư cũng như những người yêu mến Facebook.Thuỳ Phương


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh