Facebook, Google 'lao đao', lợi nhuận Amazon vượt 2 tỷ USD

(VTC News) - Trong khi Facebook, Google "lao đao" thì lần đầu tiên trong lịch sử, lợi nhuận Amazon đạt 2 tỷ USD trong quý II/2018 nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục lượng người dùng đăng ký dịch vụ Prime, điện toán đám mây và các hoạt động quảng cáo.

Thứ Năm vừa qua, Amazon công bố tình hình tài chính của công ty, với lợi nhuận đạt 2,5 tỷ USD trong quý II/2018, một bước nhảy vọt đáng kinh ngạc so với con số 197 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Đây là quý thứ 3 liên tiếp lợi nhuận Amazon đạt trên 1 tỷ USD, một thành công lớn đối với một công ty "thường xuyên báo lỗ vì đầu tư quá nhiều".

"Quỹ đạo lợi nhuận dường như đang tăng tốc nhanh hơn dự kiến", Daniel Ives, nhà phân tích phát biểu trên GBH Insights lưu ý. Ives gọi doanh nghiệp này "người thay đổi trò chơi tiềm năng" khi Amazon tiếp tục đầu tư mạnh vào các trung tâm thương mại, cửa hàng và các giao dịch đắt tiền.

Facebook, Google 'lao dao', loi nhuan Amazon vuot 2 ty USD hinh anh 1

Lợi nhuận Amazon đạt 2 tỷ USD trong quý II/2018. 

Tuy nhiên, doanh số bán hàng của Amazon lại thấp hơn dự kiến. Doanh thu hãng này đạt 52,9 tỷ USD trong quý, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chưa đạt được kỳ vọng của Phố Wall.

Lĩnh vực điện toán đám mây của Amazon, Amazon Web Services vẫn là nguồn tạo ra lợi nhuận chính cho doanh nghiệp này. Doanh số bán hàng của của mảng này đã tăng hơn 6 tỷ USD trong quý II vì nó vẫn tiếp tục thống trị thị trường điện toán đám mây công cộng khi phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh như Microsoft (MSFT) và Google (GOOGL).

Bên cạnh đó, mảng này cũng tự hào có tỷ suất lợi nhuận cao hơn mảng bán lẻ cốt lõi của Amazon. "Amazon Web Services là viên đạn bạc để Amazon phát triển trong tương lai", Dan Morgan, quản lý danh mục đầu tư cấp cao của Synovus Trust cho biết.

Amazon tiếp tục đạt được đà tăng trưởng trong mảng quảng cáo tại thời điểm facebook và Google - hai gã khổng lồ công nghệ trên thị trường phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về quyền riêng tư cũng như các vấn đề liên quan đến tin tức giả mạo xuất hiện trên nền tảng website.

Các danh mục khác của công ty, chủ yếu là các dịch vụ quảng cáo đạt doanh thu gần 2,2 tỷ USD trong quý, tăng 132% so với cùng kỳ năm trước.

Video: Amazon bị tố vắt kiệt sức, ép công nhân làm việc như nô lệ

Về dịch vụ Prime, mặc dù Amazon không tiết lộ số liệu thống kê cụ thể về doanh thu mảng này trong quý II nhưng đã có hơn 100 triệu người trả tiền được "nâng cấp" thành tài khoản VIP, được phép truy cập một loạt các chương trình và phim hot trên website. Trong quý này, Amazon cũng tăng chi phí đăng ký dịch vụ Prime từ 99 USD lên 119 USD/ năm.

Cổ phiếu của Amazon giảm gần 3% trong phiên giao dịch hôm thứ Năm, nhưng sau đó tăng trở lại nhờ báo cáo lợi nhuận đầy triển vọng của doanh nghiệp này. Chốt phiên giao dịch, cổ phiếu của Amazon tăng 3%.

Đầu tháng này, giá trị thị trường của Amazon đạt 900 tỷ USD lần đầu tiên, chính thức cạnh tranh đến ngôi vị "thương hiệu có giá trị nhất thế giới" của Apple.

>>> Đọc thêm: Người giàu nhất thế giới hiện tại là ai?

 (Nguồn: CNN)

Ý Dương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU