• Zalo

Facebook bỏ chặn tin tức, ký hàng loạt thỏa thuận với báo chí Australia

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 26/02/2021 19:36:09 +07:00
(VTC News) -

Facebook bỏ chặn hiển thị nội dung tin tức tại Australia sau 1 tuần và công bố các thỏa thuận thương mại ban đầu với ba nhà xuất bản nhỏ ở địa phương hôm 26/2.

Động thái là dấu hiệu giảm nhẹ căng thẳng giữa Facebook và chính phủ Australia, một ngày sau khi quốc hội nước này thông qua đạo luật buộc Facebook và Google phải trả tiền nội dung cho các hãng tin tức.

Facebook bỏ chặn tin tức, ký hàng loạt thỏa thuận với báo chí Australia - 1

(Ảnh minh họa)

Canada và các quốc gia khác cũng đã thể hiện sự quan tâm đến việc áp dụng phương pháp của Australia.

“Những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu đang thay đổi thế giới nhưng chúng ta không thể để họ điều hành thế giới”, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết hôm 26/2. Ông nói thêm Big Tech (các công ty công nghệ lớn) phải chịu trách nhiệm trước các chính phủ có chủ quyền.

Facebook cho biết đã ký các thỏa thuận hợp tác với Schwartz Media, Solstice Media và Private Media. Bộ ba công ty này sở hữu một loạt các ấn phẩm, bao gồm tuần báo, tạp chí trực tuyến và tạp chí chuyên ngành.

Facebook không tiết lộ giá trị các thỏa thuận. Dự kiến chúng sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ký kết.

Công ty truyền thông xã hội cho biết thêm: “Những thỏa thuận này sẽ mang lại một nội dung báo chí cao cấp mới, bao gồm một số nội dung trả phí trước đây, cho Facebook”.

Các thỏa thuận cũng làm giảm bớt một số lo ngại rằng các nhà xuất bản nhỏ của Australia sẽ bị loại khỏi diễn đàn chia sẻ doanh thu với Facebook và Google.

Giám đốc điều hành Rebecca Costello của Schwartz Media cho biết: “Việc có nhiều tiếng nói trong báo chí Australia chưa bao giờ quan trọng hơn bây giờ".

Facebook hôm 23/2 đã ký một thỏa thuận tương tự với Seven West Media, công ty sở hữu mạng truyền hình và tờ báo ở thành phố Perth.

Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Australia cho biết họ cũng đang đàm phán với Facebook.

Trong khi đó Giám đốc điều hành Google Australia, Mel Silva, cho biết công ty đã tìm ra “một con đường mang tính xây dựng để hỗ trợ báo chí”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: