EVN tiếp tục kiến nghị Bộ Công Thương gỡ khó điện mặt trời

Đầu TưThứ Ba, 11/08/2020 13:09:00 +07:00
(VTC News) -

Do còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ nên hàng loạt dự án điện mặt trời của người dân chưa được đấu nối, chưa thanh toán tiền điện hay vướng thủ tục ở địa phương.

Ngày 11/8, chia sẻ với VTC News, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết EVN tiếp tục có văn bản gửi Bộ Công Thương kiến nghị gỡ hàng loạt vướng mắc cho điện mặt trời mái nhà.

EVN tiếp tục kiến nghị Bộ Công Thương gỡ khó điện mặt trời - 1

EVN yêu cầu các Tổng công ty Điện lực công khai mọi quy trình, thủ tục, hiện trạng lưới điện và tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư điện mặt trời mái nhà trong quá trình kí hợp đồng đấu nối, mua bán điện.

Theo đó EVN cho biết đang gặp khó khăn trong việc phân biệt dự án điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời nối lưới do chưa rõ định nghĩa về công trình xây dựng và cơ sở để xác định loại hình điện mặt trời mái nhà. 

Cùng đó, hiện nay có nhiều dự án điện mặt trời có công suất dưới 1 MW thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp, cơ sở để xác định là điện mặt trời mái nhà chưa rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng.

EVN cũng cho rằng việc xác định tấm pin quang điện lắp đặt trên mái nhà theo quyết định số 13 gặp khó khăn do hình thức mái nhà rất đa dạng về tấm mái, cách thức lợp mái trong khi các quy định để xác định thế nào là mái nhà chưa cụ thể.

Theo EVN, nhiều dự án lắp đặt trên khung giá đỡ nằm trên đất vườn, đất nông nghiệp theo mô hình kinh tế trang trại, có mục đích chính là để sản xuất điện mặt trời nhằm hưởng giá bán điện dành cho điện mặt trời mái nhà. Một số công trình dùng chính tấm pin làm mái che và lắp đặt cách nhau một khoảng hở để lấy ánh sáng cho phù hợp với vật nuôi, cây trồng bên dưới, sau đó có lắp bổ sung các tấm lợp bên dưới xà gồ để được công nhận là điện mặt trời mái nhà.

Do các hướng dẫn để xác định là dự án điện mặt trời mái nhà chưa rõ nên EVN rất khó khăn trong việc xác định để áp dụng đúng giá mua bán điện theo Quyết định 13 của Thủ tướng”, EVN cho biết.

Bên cạnh đó, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn việc kinh doanh bán điện mặt trời có phải thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện và cần phải làm thủ tục bổ sung đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quy định Luật Đầu tư hiện hành.

Ngoài kiến nghị Bộ Công Thương hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới để xác định giá mua bán. EVN kiến nghị các hệ thống điện mặt trời công suất đến 1 MW, đấu nối vào cấp điện áp dưới 35 kV, có các tấm pin mặt trời lắp trên hệ thống khung giá đỡ (có mái hoặc không có mái), lắp đặt một phần trên mái nhà, một phần trên đất; các hệ thống điện mặt trời lắp trên mái nhà xưởng trong khu công nghiệp vừa mua điện của EVN để sử dụng vừa bán điện lên lưới của EVN qua máy biến áp 110 kV được ghi nhận là điện mặt trời mái nhà.

Với mô hình trang trại nông nghiệp kết hợp điện mặt trời với công suất nhỏ hơn hoặc bằng 1 MW, EVN kiến nghị công nhận là điện mặt trời mái nhà. Trong khi đó, với các trường hợp trang trại nông nghiệp có lắp đặt điện mặt trời với tổng công suất trên 1 MW, EVN đề nghị Bộ Công Thương hướng dẫn thủ tục, trình tự thực hiện lắp đặt, thỏa thuận đấu nối, nghiệm thu an toàn, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.

Trước đó, EVN cho hay nhận được kiến nghị của một số chủ đầu tư điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận phản ánh gặp khó khăn trong việc ký hợp đồng và thanh toán tiền. Cụ thể, một trang trại nông nghiệp hữu cơ ở huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận rộng trên 20ha được UBND huyện Ninh Phước cấp giấy phép kinh doanh với ngành nghề trồng nông sản, chăn nuôi để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Chủ trang trại đang cho một số công ty khác thuê lại đất và cơ sở hạ tầng để canh tác, kết hợp lắp đặt các hệ thống điện mặt trời có công suất dưới 01 MW, đấu nối cấp điện áp 22 kV phục vụ nhu cầu sản xuất và bán điện lên lưới điện quốc gia.

Đến nay, hầu hết hệ thống có các tấm pin quang điện được lắp đặt trực tiếp trên khung đỡ làm mái che cho khu vực đường giao thông nội bộ và trên khung công trình có lớp lưới che phủ khu vực canh tác.

Công ty Điện lực Ninh Thuận cũng lắp đặt công tơ hai chiều để ghi nhận sản lượng phát lên lưới nhưng chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ hệ thống điện mặt trời.

Tương tự đối với trang trại nêu trên, 1 doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cũng có hệ thống điện mặt trời lắp đặt trực tiếp trên khung đỡ làm mái che cho khu sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Theo ý kiến của các chủ đầu tư, việc không sử dụng tấm lợp là để phù hợp với hoạt động sản xuất nông nghiệp bên dưới, giảm sử dụng nước, giảm bớt ánh nắng cho phù hợp với cây trồng, vật nuôi bên dưới mái.

Hiện tại, Công ty Điện lực Ninh Thuận chưa thể thực hiện ký hợp đồng và thanh toán tiền điện mua từ các hệ thống điện mặt trời nêu trên do chưa xác định được giá mua điện từ các hệ thống này là điện mặt trời mái nhà hay điện mặt trời mặt đất theo Quyết định 13/2020 của Thủ tướng. Nguyên nhân, Điều 3 của Quyết định 13 quy định: “Hệ thống điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời có các tấm quang điện được lắp đặt trên mái nhà của công trình xây dựng và có công suất không quá 01 MW, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống của bên mua điện”.

Do vậy, EVN đề nghị Bộ Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo xem xét, hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể. Đồng thời, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương giao Sở Công Thương các địa phương kiểm tra, xác định tính phù hợp tiêu chí để các đơn vị điện lực ký hợp đồng mua bán điện với các chủ đầu tư.

Trả lời VTC News về sự việc trên, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết Bộ này đang yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) sớm hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống điện mặt trời mái nhà và hệ thống điện mặt trời nối lưới. “Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời theo đúng quy định tại Quyết định 13 của Thủ tướng”, nguồn tin cho biết.

Hoà Bình
Bình luận
vtc.vn