• Zalo

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông có thể được khai thác thương mại trong tháng 11

Thời sự Thứ Ba, 01/10/2019 15:20:00 +07:00

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể hứa, các bên sẽ cố gắng khai thác thương mại từng phần tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông trong vòng 1-1,5 tháng tới.

Sáng 1/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra, làm việc với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và UBND TP Hà Nội về các dự án đường sắt, giao thông quan trọng của Thủ đô, trong đó có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được dư luận nhiều lần nhắc đến thời gian qua.

“Chúng tôi đã chờ đợi và quá mức kiên trì rồi”

Thị sát tại ga Cát Linh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã cùng lên tàu đi thử để kiểm tra việc vận hành, lưu thông trên tuyến.

Trong cuộc trao đổi nhanh với Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông - ông Đường Hồng, câu hỏi đầu tiên Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặt ra là: “Bao giờ tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác?”.

cat-linh

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Việt Linh)

Ông Đường Hồng cho biết, do đây là dự án đầu tiên thực hiện ở Việt Nam, và cũng là lần đầu Việt Nam có đường sắt trên cao nên có nhiều cái mới mẻ, các bên chưa có kinh nghiệm, dẫn đến các thủ tục trong quá trình thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc. 

Theo ông Hồng, tất cả hồ sơ liên quan đã được cung cấp để phục vụ việc đánh giá dự án.

Phó Thủ tướng nhắc nhở rằng vấn đề an toàn phải là số một, nhưng tiến độ phải được đẩy nhanh bởi như hiện nay là quá chậm: “Chúng tôi đã chờ đợi và bây giờ đã chờ đợi quá mức kiên trì rồi. Phải nhanh, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối”.

Cho rằng dự án chậm là do tổng thầu thiếu kinh nghiệm làm đường sắt trên cao, Phó Thủ tướng bày tỏ nghi ngờ đây là dự án đầu tiên do đơn vị này thực hiện. Tuy nhiên, ông Đường Hồng nói tổng thầu đã làm nhiều dự án tương tự ở Trung Quốc.

Chúng tôi cũng rất sốt ruột. Ở đây càng kéo dài thời gian thì lợi nhuận càng kém, vì vậy chúng tôi cũng muốn hoàn thành nhanh để bàn giao, giảm chi phí cho nhà thầu”, ông Hồng giãi bày. 

cat-linh-ha-dong

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Hà Nội, Bộ GTVT đi thử tàu trên tuyến Cát Linh - Hà Đông. (Ảnh: Việt Linh)

Chốt lại, Phó Thủ tướng hỏi thẳng: “Các ông hứa bao giờ làm xong?”.

Ông Đường Hồng trả lời: “Bao giờ đưa vào vận hành khai thác chính thức thì không phải do nhà thầu chúng tôi quyết định mà do chủ đầu tư quyết định. Công trình đã hoàn thành 100%, hồ sơ đã trình và bàn giao, chúng tôi đang chờ ý kiến đánh giá cuối cùng của tư vấn độc lập.”.

"Đầu tư mà không khai thác là lỗi của chúng ta"

Báo cáo thêm về dự án tại cuộc họp với Phó Thủ tướng và Chủ tịch Hà Nội, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án Cát Linh - Hà Đông đã được chạy thử nghiệm vào tháng 9/2018 để kiểm tra các thiết bị kỹ thuật. Nhưng thời gian thử nghiệm hơn một năm là kéo dài quá mức so với yêu cầu của người dân.

cat-linh-ha-3 3

 Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết có thể khai thác thương mại từng phần của dự án Cát Linh - Hà Đông trong vòng 1 đến 1,5 tháng nữa. (Ảnh: Việt Linh)

Nhấn mạnh ưu tiên số một là an toàn, người đứng đầu ngành giao thông đề nghị bổ sung một số biển báo để phòng khi hệ thống lái tự động trục trặc thì việc lái thủ công vẫn đảm bảo an toàn.

Liên quan đến 13 đoàn tàu và các hệ thống tự động, ông Thể nhấn mạnh, phải chứng minh được các thiết bị  đảm bảo an toàn vì ngoài đơn vị nghiệm thu còn có tư vấn độc lập làm việc một cách khách quan, minh bạch. “Nếu không chứng nhận được an toàn hệ thống thì sẽ không được vận hành”, ông Thể nói.

Theo ông, các đơn vị liên quan phải cùng ngồi lại, có sự phối hợp chặt chẽ để thống nhất phương án vận hành, vì càng kéo dài, dự án càng kém hiệu quả, gây ảnh hưởng rất lớn về tâm tư, tình cảm và quan hệ giữa các bên.

"Các bên đang phối hợp để cố gắng trong 1 đến 1,5 tháng nữa có thể vận hành thương mại từng phần. Bộ cũng đã đề nghị Chính phủ điều chỉnh một số cơ chế, chính sách giúp dự án vận hành sớm", ông Thể nói.

cat-linh-ha-dong-q 4

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu đảm bảo an toàn nhưng phải đẩy nhanh tiến độ dự án Cát Linh - Hà Đông, vì người dân đã chờ đợi quá lâu. (Ảnh: Việt Linh)

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao cố gắng của chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn... trong quá trình thực hiện dự án. Nhưng theo ông, do kinh nghiệm quản lý, hoặc do nóng vội trong quá trình thực hiện, vẫn còn nhiều vướng mắc dẫn đến dự án chậm tiến độ, kéo dài thời gian thực hiện, gây bức xúc trong dư luận.

Phó thủ tướng đề nghị tập trung đẩy nhanh tiến độ để đưa vào hoạt động, khai thác thương mại trong thời gian sớm nhất.

“Tôi nói anh Thể (Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể - PV) trong năm nay phải đưa vào khai thác được. Yêu cầu nâng cao trách nhiệm nhà thầu, đề nghị tích cực hơn nữa để cùng với chủ đầu tư, ban quản lý, tư vấn khép lại hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định”, Phó thủ tướng nói.

Ông nhắc lại tinh thần chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong hoạt động.

cat-linh-ha-dong-2 5

 Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ được vận hành thương mại trong năm nay. (Ảnh: Việt Linh)

Nhắc đến những bức xúc của người dân về dự án này trong thời gian qua, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ trọng tâm không chỉ của Hà Nội mà của cả Chính phủ, nên cần phải có lời hứa với dân.

Trước hết, phải có được chứng nhận an toàn hệ thống để đưa dự án vào hoạt động, khai thác. Những vấn đề khác về thủ tục thanh quyết toán, bàn giao có thể hoàn thiện sau.

“Đây là vấn đề khai thác đầu tư hiệu quả. Đầu tư rồi mà không khai thác, không tạo ra giá trị mới là lỗi của chúng ta”, Phó Thủ tướng nói.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều