Đức phá đường dây đưa người Việt bất hợp pháp vào châu Âu, Bộ Ngoại giao thông tin

Thời sự quốc tếThứ Năm, 05/03/2020 18:03:34 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ quán Việt Nam đề nghị phía Đức cung cấp thông tin công dân Việt Nam bị bắt giữ, yêu cầu đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Chiều 5/3, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin cảnh sát Đức triệt phá đường dây nhập cảnh trái phép người Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin tiếp tục theo dõi sát vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin, yêu cầu chính quyền sở tại đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết".

Đức phá đường dây đưa người Việt bất hợp pháp vào châu Âu, Bộ Ngoại giao thông tin - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Ngọc Anh)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, ngày 3/3, cảnh sát nước này đã khám xét 32 địa điểm, thuộc 7 bang của Đức bao gồm Berlin, Hessen, Sachsen, Niedersachsen, Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg, Mecklenburg-Vorpommern. 

"Đây là cuộc điều tra do cơ quan công tố Berlin phối hợp với cảnh sát liên bang Đức và cảnh sát châu Âu tiến hành nhằm vào đường dây buôn người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Đức, sau khi phát hiện 1 xe tải chở người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại biên giới với Czech vào tháng 12/2018.

Hiện nay, cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 nghi phạm, tạm giữ khoảng 30 người khác để xác minh nhân thân và quy chế cư trú cũng như thu giữ một số bằng chứng", bà Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Theo lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã liên lạc với cơ quan cảnh sát Đức đề nghị cung cấp thông tin nhân thân của các công dân Việt Nam bị bắt giữ.

Đồng thời cập nhật tiến trình điều tra vụ việc và sớm thu xếp để Đại sứ quán tiếp xúc với công dân Việt Nam. Phía Đức đã tiếp nhận yêu cầu và sẽ có hồi đáp phù hợp.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn