Đột phá y khoa Việt Nam: Giữ lại thị lực bệnh nhân tiêm filler gặp biến chứng

Tin tứcThứ Năm, 01/10/2020 10:37:00 +07:00
(VTC News) -

Lầu đầu tiên tại Việt Nam, bệnh nhân bị biến chứng tắc mạch máu mắt sau khi tiêm filler và 2 lần mất thị lực được các bác sĩ cứu khỏi cảnh mù lòa.

Sáng 1/10, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị biến chứng mù mắt do tiêm filler thẩm mỹ nâng mũi.

Bệnh nhân N.T.B., nữ, 27 tuổi, ở Thái Nguyên, nhập viện ngày 16/9. Chị này cho biết do nghe bạn bè giới thiệu spa gần nhà có chương trình khuyến mại, tiêm filler giảm giá, nên cả nhóm bạn rủ nhau đi. Trong khi hai người bạn không có dấu hiệu bất thường thì B. trong lúc đang tiêm bỗng thấy đau buốt tận óc, choáng váng, ngất xỉu, mắt phải tối đen. 

Đột phá y khoa Việt Nam: Giữ lại thị lực bệnh nhân tiêm filler gặp biến chứng - 1

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân.

Hai lần mất thị lực

Bệnh nhân vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng hoảng loạn đau đớn, da vùng mũi và trán tím sẫm, lạnh; mắt phải sụp mi, phù nề, rối loạn cơ vận động nhãn cầu, thị lực không cảm nhận được thấy ánh sáng, buồn nôn. Bệnh nhân được chẩn đoán tai biến do tiêm filler, gây tắc mạch mù mắt, thiếu máu cấp tính vùng trán, mũi.

Nhận thấy đây là ca cấp cứu tối khẩn cấp, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, sử dụng ngay các loại chống viêm liều cao, giảm đau, thuốc giảm áp lực cho não và ổ mắt, thở oxy liên tục. Sau đó, người phụ nữ được tiêm thuốc giải vào vùng da bị biến chứng (trán, mũi, da…).

Cùng lúc, các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên hệ với bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Trung ương phối hợp khám mắt và tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu.

Theo ThS.BS Trần Thị Thanh Huyền – khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau khi hồi phục thị lực do tắc mạch khoảng 12 giờ, bệnh nhân tiếp tục mất thị lực toàn bộ. Lúc này, toàn bộ ekip bệnh viện phải cấp cứu, can thiệp lần 2, sử dụng thêm thuốc giải filler phối hợp các thuốc pha loãng máu liều cao giúp tái lập tuần hoàn cho võng mạc của người bệnh.

Sau hơn 2 tiếng cấp cứu tích cực, thị lực bệnh nhân cải thiện gần bằng lần đầu tiên. Hiện sau 14 ngày tai biến, toàn trạng bệnh nhân ổn định hơn, các cơn đau buổi đầu, mắt đã giảm, vùng da mắt và mũi phục hồi gần như bình thường không còn hoại tử.

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi và cho bệnh nhân sử dụng cùng lúc 2 loại thuốc pha loãng máu. Hiện bệnh nhân đã có thể đếm được các ngón tay, phân biệt được đồ vật khoảng cách 50-60cm”, BS Huyền nói.

Theo BS Hà, người tiêm filler không phải bác sĩ chuyên khoa, không có kiến thức về Tạo hình thẩm mỹ, mà là nhân viên spa. Khả năng người này tiêm vào các mạch máu quanh ổ mắt gây tắc mạch. Thuốc sẽ theo mạch đi vào não gây đột quỵ nguy hiểm tính mạng.

“Nếu tắc động mạch mắt sẽ gây mù mắt, hoại tử, biến dạng khuôn mặt. Hiện tượng họai tử diễn ra rất nhanh. Thời gian vàng để can thiệp không còn là 6 giờ như nối chi đứt rời mà rút xuống mà chỉ còn 60-90 phút”, BS Hà nói.

TS.BS Lê Thanh Dũng – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, động mạch mắt là một nhánh của động mạch cảnh nằm trong não. Để tiêm được thuốc giải vào tận nơi, các bác sĩ phải vất vả điều khiển ống thông tới được đúng vị trí mong muốn.

May mắn sau hơn 2 giờ nỗ lực, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục, có thể nhìn thấy, phân biệt được các bác sĩ và đếm ngón tay trong khoảng 60-70cm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam

BS Nguyễn Quốc Anh - Bệnh viện Mắt Trung ương nhận định, ca phẫu thuật thành công hơn cả mong đợi. Bệnh nhân giữ lại được một phần thị lực, không bị mù vĩnh viễn như các bệnh nhân khác.

Tìm hiểu trong y văn thế giới, số trung tâm có thể phối hợp các chuyên khoa đủ để triển khai kỹ thuật phức tạp để điều trị tai biến mù mắt cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Số ca phục hồi được một phần thị lực sau tai biến này cũng chỉ có trên dưới 10 ca. Số ca ca tắc mạch phải tắc đến 2 lần mà vẫn hồi phục lại một phần thị lực thì chỉ có khoảng 2-3 ca.

Đột phá y khoa Việt Nam: Giữ lại thị lực bệnh nhân tiêm filler gặp biến chứng - 2

ThS. BS Trần Thị Thanh Huyền – khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ kiểm tra thị lực cho bệnh nhân.

Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên các bác sĩ thực hiện thông tắc mạch máu mắt tới 2 lần để phục hồi thị lực cho bệnh nhân. Trước đó, các ca bệnh biến chứng do tiêm filler gây mù mắt, bệnh nhân đều bị mù vĩnh viễn, không thể cứu được thị lực.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà – Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hầu như ngày nào đơn vị cũng tiếp nhận các ca biến chứng do tiêm chất làm đầy, filler hay các tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ “chui”.

Thống kê của Hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ quốc tế cho thấy, riêng năm 2018, thế giới có khoảng 3,7 triệu ca tiêm filler được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa và không chuyên khoa.

Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, tỷ lệ biến chứng từ tắc mạch hoặc mù mắt dao động trong khoảng từ 3-9 ca/10.000 ca tiêm. Số ca biến chứng nặng như mù mắt sau khi tiêm ước tính cũng lên tới hàng trăm ca, đây là con số đáng báo động.

Trước thực trạng ngày càng nhiều ca bệnh gặp biến chứng do tiêm filler, các Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện Mắt Trung ương thống nhất thành lập đội Ứng cứu khẩn cấp các tai biến trên.

Video: Tiêm filler nâng mũi giá 1,5 triệu đồng, nữ sinh 15 tuổi mù mắt

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !