Đột phá giúp khôi phục thị lực cho người mù

Sống kết nốiThứ Hai, 18/05/2020 20:44:31 +07:00
(VTC News) -

Các nhà nghiên cứu ở Texas có bước đi lớn trong việc khôi phục thị lực cho người khiếm thị bằng cách chuyển thông tin trực tiếp tới não thông qua các điện cực.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Baylor ở Houston (Mỹ) do nhà khoa học Daniel Yoshor dẫn đầu đã phát triển một loại mô cấy thần kinh cho phép người khiếm thị có thể nhìn thấy đường viền và chữ cái thông qua hình ảnh gửi từ máy ảnh tới não.  

Một bộ phận giả thực giác cho phép người mù lấy lại thị lực hoàn toàn vẫn là vấn đề của tương lai, nhưng với nghiên cứu mới đây, người khiếm thị đã có thể nhìn thấy các hình dạng cơ bản. 

"Khi chúng tôi sử dụng kích thích điện để chuyển các tín hiệu chữ trực tiếp lên não của các bệnh nhân, họ có thể "nhìn thấy" các hình dạng chữ và xác định một cách chính xác các chữ khác nhau. Họ mô tả việc nhìn thấy những đốm sáng hoặc đường kẻ tạo thành các chữ cái giống như chữ viết trên bầu trời", ông Yoshor cho hay. 

Đột phá giúp khôi phục thị lực cho người mù - 1

Nghiên cứu mới giúp khôi phục một phần thị lực cho người khiếm thị. (Ảnh: Pixabay)

Ông Yoshor và các cộng sự đã thử nghiệm hệ thống của họ trên 4 người bị cận thị và 2 người mù. Tất cả các đối tượng đều có thể xác định chính xác các chữ cái theo thông tin mà não bộ của họ thu nhận được. 

Do hệ thống chỉ sử dụng một số lượng điện cực hạn chế, mục tiêu tiếp theo mà nhóm nghiên cứu hướng đến là phát triển hệ thống mới bên cạnh các dây thần kinh với hàng nghìn điện cực cho phép kích thích não chính xác hơn để tạo ra hình ảnh chính xác hơn trong não người dùng. 

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, các nhà nghiên cứu kỳ vọng sẽ có thể tiến tới một hệ thống ưu việt giúp những người khiếm thị có thể "phác thảo" các thành viên gia đình và người thân của họ.

Diệu Hoa(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !