Động thái chưa từng có của ông Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền

(VTC News) - Ông Tập Cận Bình phá vỡ thông lệ cũ khi không phong tướng cho bất cứ nhân vật nào trong dịp lễ kỷ niệm thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) năm nay.

Trong quá khứ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thường công bố danh sách những người được thăng hàm tướng vào tối trước ngày kỷ niệm PLA 1/8. Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012, gần 30 người đã được cất nhắc lên hàm tướng với 27 trong số đó được công bố vào tối 31/7 hàng năm. 

Dong thai chua tung co cua ong Tap Can Binh ke tu khi len nam quyen hinh anh 1

Ông Tập trong lễ kỷ niệm thành lập PLA năm 2017. (Ảnh: SCMP)

"Ông Tập đã phòng hàm tướng cho nhiều tướng lĩnh trẻ tuổi trong 5 năm qua kể từ khi bắt đầu cuộc cải tổ quân đội nước này. Động thái này nhằm tăng khích lệ tinh thần quân nhân trong bối cảnh quân đội chứng kiến nhiều thay đổi lớn và nhiều vị tướng già đã nghỉ hưu", chuyên gia quân sự Hồng Kông Liang Guoling nhận định. 

Tuy nhiên, ông Song Zhongping, người từng chỉ huy Quân đoàn Pháo binh Số 2 của PLA cho rằng ông Tập Cận Bình có vẻ như đã không còn muốn dập khuôn các quy tắc truyền thống mà đang cất nhắc phong tướng cho những người thể hiện được mình, đặc biệt là cho thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu và am hiểu về chiến tranh hiện đại. 

"Ông Tập có thể vẫn sẽ công bố những cái tên được phong hàm tướng vào những dịp như ngày 1/8, nhưng giờ nó đã không phải là điều nhất định phải làm mà cần dựa trên việc có cá nhân nào xứng đáng vởi quyết định được bổ nhiệm và cần thiết đối với tình hình chính trị hay không", ông Song trong một bình luận mục quân sự trên Phượng Hoàng TV cho hay. 

Theo SCMP, năm 2015, ông Tập công bố bắt đầu cuộc cải tổ quân sự lớn nhằm thu nhỏ quy mô lực lượng của PLA từ quân số 2,3 triệu người thành một lực lượng tinh giản, linh hoạt hơn và đạt đẳng cấp thế giới.

Cụ thể, Trung Quốc đã cắt giảm 300.000 quân nhân, cải tổ 7 đại quân khu thành 5 bộ tư lệnh chiến trường, tái cơ cấu 4 cơ quan đầu não của quân đội nước này gồm Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Quân bị thành 15 phòng ban đặt dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương (CMC).

>>> Đọc thêm: 'Căn bệnh' khiến quân đội Trung Quốc phải trả giá đắt nếu chiến tranh nổ ra

 (Nguồn: SCMP)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.