Động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 550 người thương vong

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/01/2020 08:45:00 +07:00
(VTC News) -

Trận động đất mạnh 6,8 độ richter vừa xảy ra ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 500 nạn nhân khác bị thương.

Trận động đất 6,8 độ richter làm rung chuyển tỉnh Elazig, khoảng 550 km (340 dặm) về phía Đông của Ankara lúc khoảng 20h55 giờ địa phương ngày 24/1 (0h55 ngày 25/1 giờ Việt Nam), nhưng người dân ở các nước láng giềng, kể cả Syria, Gruzia, Lebanon, Armenia và Israel cũng cảm nhận được rung chấn.

Sau trận động đất mạnh là hàng chục cơn dư chấn. Mười ba người thiệt mạng ở Elazig và năm người nữa ở tỉnh Malatya lân cận, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca cho biết sau khi vội vã tới khu vực cùng các bộ trưởng khác để giám sát chiến dịch giải cứu.

Động đất rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 550 người thương vong - 1

Nơi xảy ra động đất. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu cho biết các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm 30 người dưới đống đổ nát và hơn 500 người bị thương.

Đài truyền hình TRT phát cảnh quay cảnh sát và nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm nạn nhân trong một tòa nhà bị sập một phần ở Elazig. Cửa sổ bị đập vỡ và ban công rơi xuống đất. Tại một tòa nhà bị sập khác, các đội làm việc bằng tay để loại bỏ gạch và thạch cao khỏi đống đổ nát. Ở những nơi khác, các nhân viên cứu hộ sử dụng máy khoan và máy đào cơ học để dọn dẹp các mảnh vỡ, trong khi những người bị thương được đưa lên cáng.

Soylu mô tả trận động đất là một sự cố cấp độ 3 theo thang bảng ứng phó khẩn cấp của nước này, đồng nghĩa với việc kêu gọi một phản ứng quốc gia nhưng chưag cần tới sự giúp đỡ của quốc tế. Ông nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ở khu vực các đứt gãy địa chấn và dễ bị động đất, đã học được bài học từ các thảm họa trước đó.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp và thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cảnh báo cư dân không quay trở lại các tòa nhà bị hư hại vì nguy cơ dư chấn. Họ cho biết giường, chăn và lều đã được gửi đến khu vực, nơi nhiệt độ qua đêm ở mức dưới 0 độ C.

Truyền thông nhà nước ở Syria và Iran đều đưa tin trận động đất được cảm nhận ở những nước này. Truyền thông địa phương ở Lebanon cho biết các thành phố Beirut và Tripoli cũng cảm thấy trận động đất.

Thổ Nhĩ Kỳ từng xảy ra nhiều trận động đất mạnh. Hơn 17.000 người thiệt mạng trong tháng 8/1999 khi một trận động đất 7,6 độ richter xảy ra ở các thành phố phía Tây, 90 km về phía Đông Nam của Istanbul. Khoảng 500.000 người trở thành vô gia cư.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !