Đối thoại Mỹ - Trung ở Alaska: Sự khởi đầu khó khăn cho quan hệ dưới thời Biden

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 20/03/2021 07:23:54 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc đàm phán song phương đầu tiên dưới thời ông Biden và Washington gọi đây là cuộc đàm phán đầy “khó khăn”.

Sau hai ngày gặp gỡ, hội đàm giữa quan chức chính quyền Mỹ và Trung Quốc kết thúc với các cuộc nói chuyện được cho là khó khăn. Ngay từ phiên khai mạc (18/3), hai bên có màn đấu khẩu nảy lửa khi công khai các chính sách của nhau trước ống kính truyền hình.

Sau khi đoàn Trung Quốc rời phòng họp, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi đã dự báo ​​có các cuộc đàm phán trực tiếp và khó khăn về nhiều vấn đề với Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, ông không ngạc nhiên khi Mỹ nhận được "phản ứng mang tính phòng thủ" từ Trung Quốc sau khi Washington nêu quan ngại vấn đề Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, cũng như về các cuộc tấn công mạng và gây áp lực lên Đài Loan.

Đối thoại Mỹ - Trung ở Alaska: Sự khởi đầu khó khăn cho quan hệ dưới thời Biden - 1

Hội đàm Mỹ - Trung lần đầu dưới thời ông Biden kết thúc với nhiều khác biệt. (Ảnh: AP)

Tuy nghiên, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, hai bên cũng có những điểm chung trong các vấn đề về Iran, Triều Tiên, Afghanistan và biến đổi khí hậu, đồng thời nhấn mạnh Mỹ đã hoàn thành những gì phải làm trong các cuộc họp.

“Chúng tôi đã nói với Trung Quốc rằng, Mỹ đang xem xét với sự tham vấn chặt chẽ với Quốc hội, với các đồng minh và đối tác về các vấn đề kinh tế, thương mại, công nghệ. Chúng tôi sẽ bảo vệ và nâng cao lợi ích của công nhân và doanh nghiệp Mỹ”, ông Blinken nói.

Các thành viên của phái đoàn Trung Quốc rời khách sạn mà không nói chuyện với các phóng viên, song Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì sau đó trao đổi với truyền thông nhà nước Trung Quốc về cuộc gặp. Theo đó, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và có lợi nhưng “vẫn có những khác biệt”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc đã chuyển tải thông điệp rằng vấn đề chủ quyền mang tính nguyên tắc và Bắc Kinh sẽ quyết tâm để bảo vệ chủ quyền.

Trước đó, ông Blinken chỉ trích những thách thức của Trung Quốc đối với một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Đáp trả, ông Dương Khiết Trì đã đả kích bằng một bài phát biểu chỉ trích nền dân chủ, các chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ.

Các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đăng tải các bình luận nói rằng các quan chức nước này đang làm tốt công việc ở Alaska, cho rằng phía Mỹ thiếu sự chân thành.

Việc bắt đầu các cuộc thảo luận song phương lần đầu dưới thời ông Biden tại Alaska, sau chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các động thái của Mỹ trước cuộc hội đàm, cho thấy Washington đang có lập trường kiên định, sẵn sàng cứng rắn với Trung Quốc và không có chuyện thỏa hiệp.

Trong những tuần gần đây, các thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu cũng đã đồng ý với những nỗ lực của ông Biden trong việc khôi phục mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ nhằm đối đầu với Trung Quốc. “Tôi có nhiều bất đồng về chính sách với chính quyền Biden, nhưng mọi người Mỹ nên đoàn kết chống lại sự hiếu chiến của Bắc Kinh”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ben Sasse nói.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp