• Zalo

'Đôi mắt bọc thép' được bảo vệ bởi 3.000 chiếc răng của cá mập voi

Sống kết nối Thứ Sáu, 03/07/2020 06:38:00 +07:00

(VTC News) - Cá mập voi có hàng ngàn chiếc răng bao quanh mỗi mắt, hoạt động giống như lớp áo giáp bảo vệ nhãn cầu của loài cá mập lớn nhất thế giới.

Kết luận này mâu thuẫn với các giả thiết trước đây rằng cá mập voi không phụ thuộc nhiều vào thị giác của nó khi hoạt động. 

Theo nhóm nghiên cứu, phần răng mọc bao quanh mắt cá mập voi khác đôi chút so với răng trên da vì chúng có khả năng chống mài mòn giúp bảo vệ nhãn cầu của con vật.  

'Đôi mắt bọc thép' được bảo vệ bởi 3.000 chiếc răng của cá mập voi - 1

Khi quan sát qua kính hiển vi, các nhà nghiên cứu mô tả những chiếc răng bao quanh mắt cá mập voi giống như những lá sồi. 

Cá mập có răng cưa mọc trên da khắp cơ thể giúp làm giảm ma sát trong nước, cho phép chúng bơi nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên cấu trúc răng mọc quanh mắt được quan sát thấy trên mắt của một sinh vật.

"Răng ở mắt không được tìm thấy ở phân lớp cá nhám, bao gồm cả các loài có liên quan chặt chẽ với cá mập voi", các nhà nghiên cứu tới từ Trung tâm nghiên cứu Okinawa Churashima của Nhật Bản cho biết. 

Bằng phần mềm đếm răng, nhóm nghiên cứu quan sát thấy khoảng 2.900 răng bao quanh mắt cá mập voi. 

Các nhà nghiên cứu khẳng định việc che phủ mắt bằng răng rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ tổn thương cơ học trên bề mặt mắt.

Cùng với cấu trúc kỳ lạ này, nhóm nghiên cứu cũng chứng minh cá mập voi không có mí mắt nhưng chúng có khả năng rút khoảng 50% nhãn cầu (3,3 cm) vào trong mỗi khi gặp nguy hiểm.  

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều