• Zalo

Cá mập bơi hơn 1.000 km để tránh giao phối

Sống kết nốiThứ Năm, 04/06/2020 13:26:00 +07:00
(VTC News) -

Con cá mập trắng khổng lồ đang mang thai dường như đã bơi một quãng đường dài hơn 1.100 km để tránh những con đực tìm cách giao phối.

Tổ chức nghiên cứu hàng hải OCEARCH lắp thiết bị theo dõi trên Unama'ki, con cá mập cái nặng 907 kg để theo dõi hành trình di chuyển tới khu vực bờ biển cách mũi Cod, bang Massachusetts hơn 1.126 km về phía đông của nó. 

Thiết bị này sẽ phát tín hiệu khi vây lưng của con cá mập nhô lên trên mặt nước. 

Cá mập bơi hơn 1.000 km để tránh giao phối - 1

Unama'ki bơi hơn 1.000 km để tránh con đực đòi giao phối. (Ảnh: OCEARCH)

Cách đây hơn 1 tuần, thiết bị gửi về tín hiệu cho thấy con cá mập di chuyển rất nhanh về phía bắc. Những lần phát tín hiệu tiếp theo cho thấy trong vài ngày gần đây, con vật đang lảng vảng ở một khu vực giữa Đại Tây Dương. 

Vào đầu tháng 4, Unama'ki rời khỏi vùng biển phía đông nước Mỹ và bắt đầu tiến về đại dương. 

Theo nhà sáng lập của OCEARCH Chris Fischer, có 3 lý do khiến Unama'ki bơi ra xa khi mang thai. 

Thứ nhất, nó có thể đang tránh những con đực muốn giao phối. Thứ 2, nó có thể đang tấn dụng nhiệt độ ngoài khơi thuận lợi cho việc mang thai. Thứ 3, nó có thể khai thác các nguồn thức ăn ở khu vực này trong kỳ thai sản. 

Nhóm nghiên cứu của OCERCH tin rằng Unama'ki có thể sớm quay trở lại vùng biển ngoài khơi Nova Scotia, Canada nếu dữ liệu thu được về hành vi của nó là chính xác.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: