Doanh nhân Việt Nam sẵn sàng cùng lính đảo giữ từng tấc đất

Thời sựThứ Tư, 14/05/2014 02:45:00 +07:00

(VTC News) – Hội doanh nhân Việt Nam tại TPHCM lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam và sẵn sàng cùng lính đảo giữ từng tấc đất.

(VTC News) – Hội doanh nhân Việt Nam tại TPHCM lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam và sẵn sàng cùng lính đảo giữ từng tấc đất.

» Mời Tổng Lãnh sự Trung Quốc đến phản đối
» Tàu Việt Nam tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981
» Diễn biến mới nhất về cản phá giàn khoan Hải Dương 981

Sáng nay 14/5, tại Trung tâm Hội nghị Thành ủy TP.HCM, đông đảo Doanh nhân Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Doanh nhân Việt Nam trước sự kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam”.
Đông đảo doanh nhân ở Sài Gòn tham gia buổi tọa đàm về tình hình Trung Quốc xâm chiếm vùng biển Việt Nam 
Tại buổi tọa đàm, các doanh nhân cực lực phản đối và yêu cầu chính quyền Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biền đặc quyền của Việt Nam. “Chúng tôi yêu chuộng hòa bình, nhưng sẵn sàng cùng lính đảo Việt Nam giữ từng tấc đất trên vùng biển bị xâm chiếm”. 

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

 • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
 • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
 • Kiện ra tòa án quốc tế
 • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
 • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
 • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Các doanh nhân đều nêu ý kiến về tình trạng công nhân ở tỉnh Bình Dương diễu hành phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trái phép ở vùng biển đặc quyền của Việt Nam hơi quá khích. Doanh nhân Việt Nam kêu gọi những lao động phải biết kiềm chế, không nên có những hành động ảnh hưởng đến doanh nghiệp vì “người Trung Quốc không phải ai cũng xấu”. 
“Với vai trò là doanh nhân, tôi đề nghị doanh nghiệp nên tuyên truyền cho công nhân nắm rõ về hành động đặt giàn khoan trái phép của chính quyền Trung Quốc. Không nên đánh đồng chính quyền Trung Quốc với doanh nghiệp nước này đang kinh doanh tại Việt Nam, như vậy sẽ làm chia rẽ quan hệ của nhân dân hai nước”, ông Thái Vũ Hòe - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam – Chi nhánh phía Nam chia sẻ.
Ông Đỗ Thanh Năm, Tổng giám đốc Công ty tư vấn chiến lược Win – Win: "Những hành động của Trung Quốc gần đây đã khiến thương hiệu của nước này bắt đầu bị ảnh hưởng, suy giảm".  
Ông Nguyễn Cảnh Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM phát biểu: "Thay mặt cho 500 doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM, tôi luôn ủng hộ và đấu tranh tới cùng, khi nào Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi biển đảo Việt Nam mới thôi". 
Ông Nam nói rất xúc động khi nghe Thủ tướng Chính phủ lên tiếng về những hành động ngang ngược của Trung Quốc.
“Doanh nhân chúng ta cũng còn nhiều người ham lợi nhuận nhập khẩu chất kích thích, hàng giả từ Trung Quốc về làm hại người dân mình, điều này cần phải chấm dứt. Lúc này là cơ hội để doanh nghiệp tận dụng sự ủng hộ trong nước để tăng cường niềm tin người tiêu dùng, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất trong nước”, ông Nam nói.  
Ông Nguyễn Cảnh Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TPHCM: 'Tôi luôn ủng hộ và đấu tranh tới cùng khi nào Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi biển đảo Việt Nam mới thôi'.  
Theo báo cáo từ các doanh nhân, hiện nay cán cân thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam đang mất cân đối nghiêm trọng khi Việt Nam nhập siêu lên đến 30 tỷ đô la Mỹ mỗi năm từ Trung Quốc. Vấn đề được doanh nhân Việt Nam quan tâm lúc này là làm cách nào để hạn chế nhập siêu từ Trung Quốc.
Cũng tại buổi tọa đàm, các doanh nhân cũng đưa ra những kiến nghị để cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trở nên thiết thực và hiệu quả, giúp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có thời gian sống lại sau thời gian lao đao chống chọi với hàng Trung Quốc. 

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

 • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
 • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
 • Kiện ra tòa án quốc tế
 • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
 • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
 • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Theo ông Đỗ Thanh Năm, Tổng giám đốc Công ty tư vấn chiến lược Win – Win, những hành động của Trung Quốc gần đây đã khiến thương hiệu của nước này bắt đầu bị ảnh hưởng, suy giảm. Trong khi đó, doanh nhân Việt Nam ngày càng đủ tài sản, trí tuệ, lực lượng lao động thì lòng yêu nước sẽ tạo được sức lan tỏa lớn.
“Tôi có may mắn được ra Trường Sa cách đây mấy hôm. Nếu có đến Trường Sa thì các bạn mới thấy yêu biển đảo, yêu đất nước mình bao nhiêu. Anh em doanh nhân chúng tôi thường ngồi nói với nhau về chuyện làm ăn với Trung Quốc, thế nhưng với những gì họ đã làm, có thể nói thương hiệu của nước này ngày càng bị suy giảm”, ông Năm nói.

>>Xem thêm video Trung Quốc bẻ cong sự thật:


Mời quý độc giả xem các bản tin cập nhật về giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trên VTC 14 vào lúc 19h hàng ngày và VTC 1 vào lúc 20h hàng ngày. Xem tiếp sóng VTC1, VTC14 trên VTC News từ 19h hàng ngày.

» Người Việt tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc
» Kiên quyết xử lý những kẻ 'đội lốt' công nhân gây rối ở Bình Dương
» Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh: Nếu Trung Quốc còn gây hấn, ta đủ sức mạnh đối phó


Sỹ Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !