• Zalo

Đô đốc Hải quân Mỹ: Việt Nam và Mỹ là đối tác tin cậy

Chính trị Thứ Năm, 05/03/2020 16:43:33 +07:00

(VTC News) - Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, khẳng định, hai nước là đối tác tin cậy, quan hệ hợp tác hữu nghị dựa trên nền tảng lòng tin.

Ngày 5/3, Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG 52) đến Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Tại cuộc họp báo do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cùng chủ trì, ông Aquilino cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và người dân Đà Nẵng, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19. Vị đô đốc bày tỏ sự yên tâm đối với các phương án phòng dịch của thành phố trong thời gian thăm tàu.

Đô đốc Hải quân Mỹ: Việt Nam và Mỹ là đối tác tin cậy - 1

Lễ đón đoàn Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu tuần dương hạm USS Bunker Hill (CG 52).

Đô đốc John C. Aquilino chia sẻ: “Việt Nam và  Mỹ là đối tác tin cậy của nhau. Quan hệ hợp tác, hữu nghị của chúng ta dựa trên nền tảng là lòng tin lẫn nhau. Chuyến thăm lần này là bước ngoặt quan trọng nữa trong mối quan hệ song phương giữa 2 nước. Nó thể hiện mạnh mẽ sự ủng hộ và cam kết của Mỹ đối với Việt Nam. Tôi ca ngợi vai trò của Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm nay”.

Đô đốc Hải quân Mỹ: Việt Nam và Mỹ là đối tác tin cậy - 2

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại buổi họp báo.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ông Daniel Kritenbrink cho biết, chuyến thăm lần này là minh chứng rõ ràng nữa thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng, độc lập và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng mở, tự do.

"Mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Mỹ và Việt Nam là thành tố trọng yếu trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ; đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đóng vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế và trong khu vực, trong đó có vai trò Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc của Việt Nam.

Vì vậy trong năm 2020, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, chúng tôi thể hiện cam kết mạnh mẽ về tương lai tươi sáng, tràn đầy hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân Mỹ và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi có xây dựng slogan mới cho quan hệ Việt Nam - Mỹ trong năm 2020 là: Đối tác - Tin cậy - Thịnh vượng - Bền lâu”, ông Daniel Kritenbrink nói.

Đô đốc Hải quân Mỹ: Việt Nam và Mỹ là đối tác tin cậy - 3

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ đón.

Về phía Đà Nẵng, ông Hồ Kỳ Minh phát biểu: “Chuyến thăm lần này là một trong những hoạt động đầu tiên kỷ niệm 25 quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Tôi tin tưởng rằng những hoạt động trong mấy ngày tới sẽ thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước”.

Ông Minh cũng chúc các thành viên thủy thủ đoàn nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có những ngày đáng nhớ tại Đà Nẵng. Phó chủ tịch UBND TP cho biết để chào đón các thủy thủ đoàn Hải quân Mỹ, cầu Rồng Đà Nẵng sẽ phun lửa, nước vào 5 đêm liên tiếp trong suốt chuyến thăm.

Video: Buổi họp báo tại lễ đón Tàu sân bay 

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.