Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Dính đòn COVID-19, loạt ‘ông lớn’ xăng dầu lỗ ngàn tỷ

Tài chính Thứ Ba, 05/05/2020 11:32:38 +07:00
(VTC News) -

Dịch COVID-19 khiến thị trường tiêu thụ giảm sút trầm trọng, đẩy loạt doanh nghiệp xăng dầu vào cảnh giảm lãi hoặc lỗ lớn.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã chứng khoán PLX) là một trong những doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề từ những tác động tiêu cực của dịch COVID-19, khi ghi nhận lỗ gần 1.900 tỷ đồng trong quý I/2020.

Dính đòn COVID-19, loạt ‘ông lớn’ xăng dầu lỗ ngàn tỷ - 1

Petrolimex lỗ ròng gần 1.900 tỷ đồng trong quý I.

Theo đó, báo cáo tài chính cho thấy, trong quý I, Petrolimex có khoản doanh thu 38.477 tỷ đồng, giảm nhẹ 8%. Tuy nhiên, giá vốn đã chiếm xấp xỉ nên chỉ lãi gộp 449 tỷ đồng.

Trong khi các chi phí vẫn rất cao, đặc biệt chi phí bán hàng của Petrolimex lên đến 2.016 tỷ đồng nên dẫn đến doanh nghiệp này lỗ nặng.

Tại thời điểm 31/3, giá trị tài sản ngắn hạn của PLX ghi nhận ở mức 31.940 tỷ đồng, giảm gần 18% so với hồi đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho chiếm hơn 6.759 tỷ đồng, giảm gần 43%.

Ngoài Petrolimex, loạt “ông lớn” trong cùng lĩnh vực chịu lỗ nặng nề do ảnh hưởng kép từ dịch COVID-19 và những biến động từ thị trường dầu thô thế giới.

Theo báo cáo mới nhất, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) lỗ sau thuế hơn 2.348 tỷ đồng trong quý đầu năm 2020.

BSR cho biết, 3 tháng đầu năm, giá dầu thô thế giới giảm mạnh trong khi với đặc thù về sản xuất, chế biến liên tục của nhà máy lọc dầu, nhà máy phải liên tục duy trì một lượng dầu thô và cần thời gian để chế biến, dẫn đến khi giá dầu thô và sản phẩm giảm, giá vốn bị ảnh hưởng bởi tồn kho có giá cao hơn thị trường.

Bên cạnh đó, tác động của dịch COVID-19 cũng khiến cho nhu cầu sử dụng các sản phẩm lọc hóa dầu trong nước giảm mạnh, các khách hàng tiêu thụ khó khăn, tồn kho cao… dẫn đến doanh nghiệp này chuyển trạng thái từ lãi sang lỗ.

Tương tự, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) lỗ ròng lên đến 423 tỷ đồng trong quý đầu 2020.

PV Oil cho hay do ảnh hưởng của biến động giá xăng dầu thế giới trong quý I làm cho sản lượng kinh doanh xăng dầu nội địa giảm khoảng 11% so với cùng kỳ. Sau khi thực hiện 6 kỳ điều chỉnh giảm, dẫn đến giá bán lẻ xăng hiện tại đang ở mức thấp nhất trong vòng 11 năm.

"Đại gia" ngành là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết dịch COVID-19 và giá dầu thô thế giới lao dốc khiến các chỉ tiêu tài chính 3 tháng đầu năm không đạt kế hoạch. Cụ thể, tổng doanh thu của toàn PVN tháng 3 đạt 49 nghìn tỷ đồng, bằng 80,8% kế hoạch tháng.

Tính chung quý I đạt 165 nghìn tỷ đồng, bằng 90,9% kế hoạch quý I và bằng 25,7% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.440 tỷ đồng, giảm 4.580 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Tập đoàn cho biết, trường hợp giá dầu thô giảm xuống 55 USD/thùng đến 30 USD/thùng sẽ làm doanh thu bán dầu thô năm 2020 giảm tương ứng 9.200 tỷ đồng đến 55.100 tỷ đồng.

Nộp ngân sách nhà nước toàn PVN tháng 3 đạt 6,5 nghìn tỷ đồng, bằng 90,6% kế hoạch tháng, tính chung quý I đạt 20,8 nghìn tỷ đồng, bằng 89,7% so với kế hoạch quý I và bằng 25,3% kế hoạch năm.

Theo đánh giá của PVN, 3 tháng đầu năm, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới và trong đó Việt Nam đang phải chịu những hệ lụy trực tiếp ở mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khi các chuỗi giá trị đang bị tác động nghiêm trọng vì sự gián đoạn cung cầu hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu.

Bên cạnh đó, giá dầu thô trên thị trường thế giới sụt giảm nghiêm trọng tạo khủng hoảng kép cho ngành dầu khí.

Hoà Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin