Điều gì đã giúp Steve Jobs hồi sinh Apple khỏi bờ vực phá sản
  • Zalo

Điều gì đã giúp Steve Jobs hồi sinh Apple khỏi bờ vực phá sản

Kinh tế Thứ Hai, 27/05/2019 18:00:00 +07:00

Ông John Sculley cho rằng, Steve Jobs là người lãnh đạo có tầm nhìn, biết nhìn ra tương lai, cải tiến những cái mới để tạo ra các sản phẩm hàng đầu thế giới.

Ông John Sculley, cựu CEO của Apple trong giai đoạn 1983 - 1993 cho rằng, Steve Jobs là người lãnh đạo có tầm nhìn, biết nhìn ra tương lai, cải tiến những cái mới để tạo ra các sản phẩm hàng đầu thế giới. Đây chính là kỹ năng đỉnh cao của Steve Jobs khiến ông trở thành một nhà lãnh đạo, một nhà kinh doanh cực kỳ thành công.

Ông John Sculley, cho rằng khả năng đó của Steve Jobs không phải tự nhiên mà có. "Steve Jobs phải mất 12 năm khởi đầu không mấy suôn sẻ từ Apple để trau dồi nó", ông nói. 

Sự thay đổi của Steve Jobs 2.0

Năm 1985, khi đó Steve Jobs mới 27 tuổi đã từ chức ngay sau khi xảy ra tranh cãi với Sculley và các thành viên HĐQT khác về chiến lược công ty. Trong 12 năm sau đó, Steve Jobs đã sáng lập ra một công ty phần mềm máy tính khác là - NeXT. Đến năm 1997, ông trở lại Apple làm việc.

105931782-1558695236322gettyimages-96211512

Cố CEO Apple - Steve Jobs vào năm 2010. (Ảnh: CNBC)

Ngay sau khi trở về Apple làm việc, Steve Jobs đã biến thành con người khác. Ông John Sculley cho rằng, trước đây Steve Jobs là phiên bản 1.0, nhưng sau năm 1997 là Steve Jobs 2.0.

Ông John Sculley mô tả hai thời điểm khác nhau của Steve Jobs. Đầu tiên, phiên bản Steve Jobs 1.0 đặc trưng bởi tham vọng không có gì có thể lay chuyển được. Tuy nhiên, Steve Jobs 2.0 đã trưởng thành hơn rất nhiều và sẵn sàng lắng nghe người khác. Ông John Sculley nhận định, kinh nghiêm sống giữa 2 thời điểm rõ ràng khiến Jobs trưởng thành hơn.

Theo John Sculley, Steve Jobs đã xuất sắc khi nhìn thấy tương lai sau 20 năm, con người cần gì. "Anh ấy rất lôi cuốn và luôn đúng. Trước khi thuyết phục người khác, Steve Jobs phải tự thuyết phục bản thân mình", ông Sculley nói.

Ngay sau khi Steve Jobs trở lại Apple, ông phải chịu trách nhiệm rất lớn trong việc phục hồi "quả táo" khỏi bờ vực phá sản và một sự thật Apple đã hồi sinh và trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới với hàng triệu sản phẩm được bán ra toàn cầu.

Ngày nay, dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple được xếp hạng là công ty đại chúng lớn thứ hai thế giới theo vốn hóa thị trường.

Việt Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Điều gì đã giúp Steve Jobs hồi sinh Apple khỏi bờ vực phá sản" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin