Điện thoại di động vô cùng nguy hại

(VTC News) - Chính ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại di động là nguyên nhân khiến bạn giảm buồn ngủ và khó chìm vào giấc ngủ.

Một chuyên gia, người Anh cảnh báo nước này đang gặp phải căn bệnh mất ngủ hàng loạt.

Nghiên cứu cho thấy gần cứ 10 người thì có đến 6 người ngủ không đủ giấc mỗi đêm – tăng 50% so với cùng kì năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của kết quả trên là do việc sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng hay một số thiết bị điện tử khác trước lúc ngủ từ 1 đến 2 tiếng.
Điện thoại di động - kẻ thù của giấc ngủ

Điện thoại di động - kẻ thù của giấc ngủ

Chính ánh sáng xanh phát ra từ màn hình là nguyên nhân khiến bạn giảm buồn ngủ và khó chìm vào giấc ngủ.

Nhà tâm lý học Richard Wiseman đến từ tổ chức YouGov đã tiến hành thăm dò trên 2149 người lớn về thói quen ban đêm của họ. Kết quả sau đó được dùng để nói lên tình trạng chung của người dân nước này.

Trung bình một người lớn cần ngủ đủ từ 7 tiếng rưỡi đến 8 tiếng vào ban đêm, nếu chỉ ngủ dưới 7 tiếng sẽ khiến họ tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm.

Cuộc khảo sát này cho thấy 59% chúng ta ngủ chưa được 7 tiếng 1 đêm, trong khi đó vào năm ngoái kết quả là 39%.

Giáo sư Wiseman, thuộc Đại học Hertfordshire, cho biết: “Kết quả tăng vọt này gây ra những lo ngại về nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường và ung thư”.

Ngoài ra khảo sát còn cho thấy 79% chúng ta sử dụng các thiết bị phát ra ánh sáng màu xanh khoảng hai tiếng trước khi đi ngủ, tăng 20% so với 1 năm trước.

Giáo sư Wiseman, tác giả của “Night Shool” – 1 cuốn sách đi sâu vào phân tích khoa học của giấc ngủ và giấc mơ, nhận định: “Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này ngăn cản quá trình sản xuất hormone melatonin tạo cảm giác buồn ngủ, vì vậy cần phải tránh sử dụng chúng trước khi đi ngủ.”

Giáo sư Wiseman khuyên những người mắc chứng mất ngủ nên tránh để điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ở trong phòng ngủ cũng như không nên sử dụng chúng hai tiếng trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, cũng có vài số mẹo nhỏ giúp bạn có một đêm ngon giấc như suy nghĩ trong đầu danh sách những điều bạn phải làm vào ngày mai, hay ăn chuối vì chuối chứa nhiều carbohydrate – chất gây buồn ngủ và các khoáng chất giúp cơ thể sảng khoái.

Còn đối với những người vẫn phải đấu tranh với căn bệnh mất ngủ được khuyên rằng trước lúc ngủ nên nghĩ về các loài động vật tương ứng với mỗi chữ trong bảng chữ cái hoặc bật dậy và chơi trò lắp ghép.

Hương Liên (Theo DLM)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN