• Zalo

Điểm sàn khối A năm nay sẽ như thế nào?

Giáo dụcThứ Sáu, 06/07/2012 10:22:00 +07:00

(VTC News)- Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đề thi khối A năm nay tương đương năm trước vì thế điểm sàn cũng không thể thấp hơn 13 điểm.

(VTC News)- Theo đánh giá của nhiều chuyên gia và các cán bộ quản lý thuộc các trường ĐH, đề thi khối A năm nay tương đương năm trước vì thế điểm sàn cũng không thể thấp hơn 13 điểm.

>> Những chuyện thú vị bên lề kỳ thi đại học 2012

25/7 chấm thi xong

Theo lãnh đạo các trường ĐH khu vực Hà Nội, công tác chấm thi sẽ được kết thúc vào cuối tháng 7 và công bố điểm cho các thí sinh.
Thí sinh dự thi tại ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội (Ảnh: Phạm Thịnh) 

TS Trần Đức Quý, hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết để đáp ứng cho gần 40.000 thí sinh tham dự đợt 1 kỳ thi ĐH,CĐ nhà trường đã phải huy động tới 2922 cán bộ coi thi tại 1.183 phòng thi của 43 điểm thi.

Với số bài thi khoảng 120.000 bài thi thì ngay sau khi kết thúc môn thi Hóa, nhà trường đã bắt tay ngay vào việc chấm thi để đảm bảo tiến độ công việc. Nhà trường gửi toàn bộ bài thi trắc nghiệm sang Cục Khảo thí (Bộ GD-ĐT) để nhờ chấm. Cũng như năm trước, các môn tự luận sẽ do giáo viên trong trường và các giáo viên uy tín từ các trường khác chấm.

Dự kiến đến ngày 27/7, ĐH Công nghiệp Hà Nội sẽ hoàn thành công tác chấm thi năm nay.

Trong khi đó, đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ 2012 trường ĐH Thủy Lợi có hơn 10.000 thí sinh đến dự thi. Ông Nguyễn Quang Kim, hiệu trưởng ĐH Thủy Lợi cho biết công tác chấm thi sẽ được thực hiện vào ngày 7/7. Dự kiến đến ngày 25/7 nhà trường sẽ hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm ngay sau đó.

Lãnh đạo các trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Bách Khoa, Học viện tài chính, ĐH Kinh tế quốc dân… cũng đều khẳng định công tác chấm thi sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 7.

Theo quy định của Bộ GD- ĐT, các trường công bố kết quả tuyển sinh trước 1/8.

>> Đáp án đề thi khối A, A1 năm 2012

Điểm sàn khối A không thể thấp hơn 13

Theo nhận xét của các thí sinh và các chuyên gia, đề môn Toán và môn Lý tương đương với năm trước. Trong khi đó, đề thi môn Hóa có phần dễ hơn và dự kiến sẽ có nhiều thí sinh được điểm cao môn này.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, với tình hình đề thi như vừa qua thì điểm sàn khối A không thể thấp hơn năm trước là 13 điểm.
Dự kiến điểm sàn khối A năm nay không thể thấp hơn 13 điểm
(Ảnh: Phạm Thịnh)
 

TS Trương Minh Lương, giảng viên khoa Hóa, ĐH Sư Phạm Hà Nội cho biết, đề môn Hóa học khối A năm nay tương đương với đề năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đạt điểm từ trung bình từ 5-6 điểm sẽ tăng lên vì số lượng câu lý thuyết và những câu tính toán đơn giản tăng lên, nhưng để đạt điểm 9 – 10 cũng không nhiều.

PGS.TS Lê Trọng Thắng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Mỏ địa chất nhận xét đề thi năm nay tương đương năm ngoái, không khó hơn, nhất là môn Hóa có phần dễ hơn. Vì vậy, ông Thắng cũng dự đoán điểm chuẩn có thể tương đương hoặc cao hơn năm trước 1 điểm.

Trong khi  đó, PGS.TS Vũ Quang Thọ - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công đoàn cho biết một số ngành của trường có thể có điểm chuẩn thấp hơn năm trước vì số thi sinh đăng ký dự thi thấp. Ví dụ ngành xã hội học chỉ có năm nay chỉ có 300 thí sinh đăng ký trong khi năm trước là khoảng 4.000 thí sinh. Điểm chuẩn của ngành này năm trước là 17.5-18 điểm thì năm nay sẽ có thể thấp hơn.

Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ năm 2012, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Bộ đã quán triệt Ban ra đề thi ĐH năm nay làm sao ra đề phù hợp với trình độ của thí sinh. Thí sinh trung bình cũng có thể làm được bài. Đề thi năm nay có tính phân loại, có câu dễ, câu trung bình và câu rất khó. Những câu rất khó dành cho những học sinh giỏi mới có thể được 10 điểm”.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng hy vọng thi đợt 1 sẽ có phổ điểm như mong muốn. Khi có phổ điểm đẹp thì điểm sàn cũng sẽ thay đổi, các trường cũng có nhiều lựa chọn.

Với việc đề thi ĐH khối A năm nay không khó hơn năm trước, trong đó môn Hóa được nhiều thí sinh và giáo viên đánh giá là “dễ ăn điểm” thì thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng nhận định điểm sàn tuyển sinh năm nay với các ngành thi đợt 1 sẽ cao hơn năm ngoái.

Tin liên quan

Khởi Nguyên(tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: