• Zalo

Để người Triều Tiên vượt biên như chốn không người, quân đội Hàn Quốc xin lỗi

Thời sự quốc tếThứ Năm, 06/01/2022 12:04:04 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Hàn Quốc đã phải đứng ra xin lỗi vì gây lo ngại trong công chúng về vấn đề an ninh ở biên giới sau vụ người Triều Tiên đào tẩu về nước.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trong vụ việc diễn ra tối 1/1, camera giám sát đã phát hiện người đàn ông Triều Tiên ở gần hàng rào thép gai tại Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ). JCS sau đó đã kích hoạt báo động, cử một nhóm 6 bính sỹ tới khu vực này. 

"Tuy nhiên, chúng tôi không tìm thấy bất cứ dấu vết nào của người này", chỉ huy hoạt động của JCS Jeon Dong-jin thừa nhận tại phiên họp của Ủy ban quốc phòng Hàn Quốc hôm 5/1. 

Ông Jeon cho biết các quan chức đã kiểm tra video ghi lại từ camera giám sát nhưng không thể tìm thấy người này.

Một thiết bị cảm nhiệt sau đó tiếp tục phát hiện người đàn ông trên, ở thời điểm đó các chỉ huy quân sự Hàn Quốc lại cho rằng đối tượng này đang tìm cách đào tẩu sang Hàn Quốc chứ không phải trở về Triều Tiên.

Để người Triều Tiên vượt biên như chốn không người, quân đội Hàn Quốc xin lỗi - 1

Vụ đào tẩu mới đây khiến công chúng Hàn Quốc lo ngại. (Ảnh: AP)

Sau khi nhận ra đánh giá ban đầu chưa chính xác, JCS đã cử tiếp một nhóm binh sĩ đến khu vực tình nghi nhưng vẫn không thu được kết quả nào.

Cuối cùng người đàn ông trên thành công vượt biên trở về phần lãnh thổ Triều Tiên vào lúc 22h40, cùng ngày.

Trước lo ngại của công chúng, ông Jeon cho biết quân đội sẽ tăng cường sự sẵn sàng ở khu vực tiền tuyến và nâng cấp các hệ thống giám sát dọc biên giới.

"Tôi thực sự xin lỗi vì gây lo ngại cho công chúng vì sự cố này. Tôi hứa sẽ nỗ lực hết sức để không tái diễn các vụ việc tương tự", Chủ tịch JCS Won In-choul nói trong cuộc họp.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi vụ việc là "thất bại nghiêm trọng" trong việc giám sát và yêu cầu quân đội không được phép lặp lại. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng ra lệnh kiểm tra đặc biệt tình hình an ninh tổng thể của quân đội.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, người đàn ông vừa vượt biên thành công về Triều Tiên nhiều khả năng là người từng đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 10/2020. Vào thời điểm đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin người này khoảng 20 tuổi, có vóc dáng khá nhỏ con đã nhảy qua hàng rào cao hơn 3 m tại DMZ. 

Vụ việc khi đó cũng khiến quân đội Hàn Quốc hứng loạt chỉ trích và đưa ra hàng loạt hứa hẹn tăng cường an ninh biên giới.

Hiện không rõ số phận của người Triều Tiên đào tẩu. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên không phản hồi về yêu cầu đảm bảo an toàn cho người này của họ. 

Theo ông Ahn Chan Il, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên từng đảo tẩu, người đàn ông Triều Tiên phải vật lộn để thích nghi với cuộc sống mới, phàn nàn với mọi người xung quanh và nói với họ về mong muốn trở lại Triều Tiên. 

Ông Ahn dẫn lời bạn của người đàn ông cho biết anh ta làm việc tại một cung ty cung cấp dịch vụ vệ sinh nhưng bị đồng nghiệp xa lánh. Anh ta sống một mình trong căn nhà được chính phủ Hàn Quốc cung cấp ở Seoul. 

Theo thống kê, khoảng hơn 1.000 người Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc mỗi năm. Phần lớn trong số này thường chọn cách đi qua biên giới Trung Quốc và đến một quốc gia thứ ba trước khi tới Hàn Quốc. 

Những năm trước đây, rất hiếm người chọn vượt qua biên giới với Hàn Quốc. Bởi Khu phi quân sự dài 250 km và rộng bốn km phân chia hai miền Triều Tiên được vũ trang cẩn mật nhất thế giới với 10.000 vũ khí hạng nặng. Khoảng 4 triệu quả mìn nằm rải rác trong những khu đất hoang trong khi cảm biến lắp khắp nơi. Nhưng thời gian gần đây, tần suất các vụ đào tẩu qua DMZ trở nên dày hơn khiến công chúng Hàn Quốc không khỏi lo ngại. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: