ĐBQH Dương Trung Quốc: 'Mong một ngày không xa, người dân được vào nhà Quốc hội'

Chính trịThứ Sáu, 26/03/2021 13:22:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Dương Trung Quốc mong một ngày không xa người dân được vào nhà Quốc hội, không những để tham quan mà còn được quan sát, theo dõi hoạt động của Quốc hội.

Sáng 26/3, phát biểu tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ, là người tham gia hoạt động Quốc hội khá lâu và cũng tham gia nghiên cứu lịch sử Quốc hội, theo dõi Quốc hội, "tôi cho rằng chúng ta có quyền tự hào về những gì chúng ta làm được, nhưng khi soi lại những gì tiền nhân đã làm, chúng ta phải giật mình".

Đại biểu Dương Trung Quốc cho biết, Quốc hội khoá I được triệu tập có một tập quán rất quan trọng là để cho dân tiếp cận các hoạt động của Quốc hội. Lúc đó Quốc hội họp ở Nhà Hát Lớn đã dành toàn bộ tầng trên cùng để cho không chỉ báo chí mà mọi người dân có quyền được xem.

"Ngày nay chúng ta có cả một toà nhà hoành tráng như thế này nhưng vắng bóng người dân. Quốc hội xây dựng cả một nhà truyền thống và bảo tàng rất giá trị nhưng ngay cả những người trong nghề chúng tôi cũng không biết được vào", đại biểu Dương Trung Quốc chia sẻ.

Theo đại biểu Dương Trung Quốc, việc phải đảm bảo an ninh là vấn đề rất quan trọng nhưng không phải vì thế mà ngăn cản người dân đến quan sát hoạt động của Quốc hội.

"Tôi rất mong rằng một ngày không xa người dân được vào đây (nhà Quốc hội), không những để tham quan mà còn được quan sát, theo dõi hoạt động của Quốc hội", ông Dương Trung Quốc nói.

ĐBQH Dương Trung Quốc: 'Mong một ngày không xa, người dân được vào nhà Quốc hội' - 1

Đại biểu Dương Trung Quốc.

Trong khi đó, đại biểu Phùng Văn Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng các hoạt động của Quốc hội cần được công khai hơn nữa.

“Có người hỏi Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước thì ai giám sát Quốc hội? Đó chính là người dân.

Để tạo điều kiện cho người dân giám sát Quốc hội, các hoạt động cuả Quốc hội cần được công khai, minh bạch nhiều hơn nữa, thông qua các cơ quan thông tấn báo chí”, ông Hùng đề nghị.

Theo ông Hùng, nhiều cử tri bày tỏ mong muốn được theo dõi nhiều hơn nữa các hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, đặc biệt tại các kỳ họp Quốc hội.

Phải nói rằng thời lượng trực tiếp các hoạt động của Quốc hội là quá khiêm tốn trong khi Quốc hội có hẳn một kênh truyền hình Quốc hội. Ở các nước, kênh truyền hình, phát thanh về Quốc hội chỉ để đưa tin về Quốc hội, đại biểu Quốc hội”, ông Hùng cho biết.

Theo đại biểu Phùng Văn Hùng, việc tăng thời lượng truyền hình, phát thanh về Quốc hội không chỉ tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền giám sát của mình đối với hoạt động của Quốc hội mà còn để người dân tham gia tích cực vào hoạt động xây dựng và hoạch định chính sách, đảm bảo đưa chính sách pháp luật vào đời sống.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp