• Zalo

ĐBQH: 'Đề xuất không nên để xe trong tầng hầm chung cư, tôi bị ném đá'

Kinh tế Thứ Tư, 27/11/2019 17:09:00 +07:00

Phát biểu tại Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Binh) cho biết, ông bị dư luận 'ném đá' vì đề xuất không đỗ xe ở khu vực tầng hầm.

Thảo luận tại hội trường về Luật Xây dựng hôm nay 27/11, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) bày tỏ ý kiến đồng ý với việc sửa đổi Luật Xây dựng. Theo ông, đây là giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc trong Luật Xây dựng hiện hành.

nguyen-ngoc-phuong

 ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương.

Đặt ra công tác an toàn phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, đại biểu đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho hay, các dự án mới khi luật ban hành có hiệu lực, tùy theo mức độ công trình, dự án, khuyến khích các dự án có quy hoạch khu vực đậu đỗ xe riêng. Đặc biệt, đại biểu này nhấn mạnh việc không quy hoạch đậu đỗ xe ở tầng hầm của các khu chung cư cao tầng mà Chính phủ quy định hiện nay.

Các dự án đã duyệt quy hoạch và các khu chung cư đã ở phải có giải pháp phòng cháy, chữa cháy tối đa. Khi luật có hiệu lực thì các dự án này khuyến khích có thể xây dựng khu vực đậu đỗ xe riêng. Còn các khu chung cư cao tầng từ 40 tầng hoặc cao hơn thì không nên đậu xe ở trong tầng hầm”, ông Phương nói.

Điều này thì trong phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách pháp luật về PCCC, tôi đã có ý kiến. Có khá nhiều phản ứng của người dân và tôi cũng bị ném đá về chuyện này. Tôi yêu cầu là trong sửa đổi Luật Quy hoạch thì quan tâm chứ không phải là tôi yêu cầu cấm ngay thời điểm hiện tại”, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh. 

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình giải thích, thực tế phòng cháy, chữa cháy của chúng ta tiềm ẩn nhiều yếu tố gây nguy hiểm đối với khu chung cư. “Xe máy có thể chấp nhận được nhưng ô tô không nên, vì ở các khu chung cư cao tầng rất nguy hiểm. Không chỉ cháy ở chỗ đó, còn nguy hiểm đến nhà chung cư, các cột trụ bị cháy sẽ rất nguy hiểm”, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương nói. 

Vị đại biểu này cũng đề nghị luật có quy định phải xem xét để có kế hoạch di dời các nhà máy, xí nghiệp, các cây xăng hoặc cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm cháy nổ, thiếu an toàn ra khỏi khu chung cư. Ông Phương nêu rõ, phải có những quy định, định hướng như thế để trong tương lai sẽ không dễ xảy ra những vụ cháy nổ giống như thời gian vừa qua. Thực tế theo ông, có nhiều doanh nghiệp nguy cơ cao về cháy nổ, ô nhiễm nhưng lại nằm trong khu vực đông dân cư. "Việc này trong Luật Xây dựng cần có những định hướng để hướng tới tương lai an toàn", Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương khẳng định.

Linh Phi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin