Dạy, học online 'cười ra nước mắt': Khi nhan sắc cô bị đưa ra đàm tiếu

Diễn đànThứ Năm, 30/04/2020 09:06:23 +07:00
(VTC News) -

Cô giáo hết sức ngượng ngùng khi nhan sắc của mình bị bố mẹ ngồi bên máy tính của con đem ra đàm tiếu.

Cô Vương Huyền, giáo viên lớp 4 một trường tiểu học ở Hà Nội nhớ lại buổi học trực tuyến đầu tiên. 7h30 bắt đầu học môn Toán, nhưng học sinh đã vào nhóm học trước 30 phút và rôm rả trò chuyện. Có lẽ vì thời gian dài các em mới thấy nhau mà lại đông đủ các bạn như vậy.

Tò mò về hình thức học này, nên nhiều phụ huynh luôn đứng cạnh màn hình của con xì xào, cười nói, thậm chí “chen vào ngồi cùng” các con để hỏi thăm, trò chuyện như một cuộc hội ngộ lâu ngày gặp lại.

Có phụ huynh nữ vừa nói vừa cười: “Cô giáo trông béo lên thì phải, trông trẻ ra, xinh quá”. Lại có phụ huynh nam chưa từng gặp cô giáo có lẽ vì nghĩ con đã tắt micro nên cũng ngó ra xem màn hình học online thế nào, và vô tư buông ra lời nhận xét: “Cô giáo con trẻ thế” rồi nhìn ra hướng của mẹ học sinh như kiểu so sánh nhan sắc giữa hai người.

Nữ phụ huynh thấy vậy tỏ thái độ không hài lòng, mỉa mai: “Thế mà ngày xưa say như điếu đổ, hay giờ có được lại chê. Chắc muốn đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà”.

Trong hoàn cảnh đó, cô Huyền ngượng chín mặt nhưng không biết nói gì. Cô vờ như không nghe thấy. Qủa thực lúc cô Huyền đang rất lúng túng một phần vì phụ huynh, phần khác vì cô chưa thành thạo sử dụng công nghệdạy học trực tuyến. Thấy phụ huynh và học sinh trò chuyện rôm rả khắp lớp học cũng không biết nên xử trí ra sao.

Dạy, học online 'cười ra nước mắt': Khi nhan sắc cô bị đưa ra đàm tiếu - 1

Giáo viên trường Dự bị đại học dân tộc trung ương tích cực tham gia dạy trực tuyến, không để học sinh bị gián đoạn việc học. (Ảnh minh họa)

Rối tung lần đầu

Gần 20 năm đứng lớp, nhưng đây là lần đầu cô Vũ Thị Hồng Nhung, giáo viên môn tiếng Việt lớp 5 ở hà Nội dạy học qua màn hình điện thoại và máy tính.

Mặc dù đã được đi tập huấn, dùng thử các công nghệ dạy học nhưng khi bước vào buổi học đầu tiên, mọi thứ khiến cô rối tung lên. Có những tiết học cô Nhung phải mất hơn 40 phút để ổn định lớp, nhắc học sinh tắt mic không làm ồn và bật camera để cô theo dõi.

Khi tiết học bắt đầu thì phụ huynh lại liên tục nhắn "Cô ơi, tại sao con bị văng ra rồi"; “Cô ơi lớp học không vào được nữa”; “Cô ơi mạng bên cô kém quá, màn hình mờ chúng con không nhìn thấy gì”; “Cô ơi loa nói của cô rè quá, cô để gần mic vào”

Đến khi ổn định lớp học xong thì còn khoảng 30 phút là sẽ hết tiết, các em học sinh lại chuẩn bị rời sang lớp học trực tuyến khác. Nhiều khi cứ muốn dạy cố cho hết bài cũng không được vì cứ hết giờ là phụ huynh sẽ xin phép cô giáo cho out nhóm để kịp tiết học tiếp theo”, cô Nhung kể.

Tương tự, cô Lê Bích Lan, giáo viên trường Tiểu học Tiền Châu (Vĩnh Phúc) kể, trước khi triển khai lớp học online, cô được đồng nghiệp chỉ dẫn kỹ càng, cô thấy cũng không có gì khó lắm. Nhưng tối hôm trước bắt đầu buổi học đầu tiên, cô Lan ngồi chuẩn bị các phương tiện máy tính để ngày hôm sau dạy học thì quên chỗ nọ, quên chỗ kia.

Tôi phải cắt cử cậu con trai út học lớp 10 ngồi cạnh mẹ để chỉ dẫn cho mẹ nhớ lại các bước từ bật micro, bật camera, jack cắm chuột… Khi chuẩn bị xong các thiết bị kết nối thì tôi lại quên cách đăng nhập, tiếp tục tìm sự trợ giúp từ cô con gái lớn đang học đại học năm thứ 3”, cô Lan nói.

Sau một hồi, cả ba mẹ con loay hoay mãi mới xong, cô Lan lo sốt vó đến mất ngủ vì mai họp trực tuyến và có tiết dạy đầu tiên. Đến lúc cài đặt xong thì ánh sáng trong nhà tối quá không nhìn rõ, một bóng đèn điện không đủ để chiếu sáng.

Lúc này, ông xã cô Lan xung phong cầm bóng điện chiếu sáng cho vợ “lên sóng” được rõ nét. Cả nhà nháo nhác đứng sau lưng giúp cô Lan hoàn thành buổi dạy theo mong muốn.

Dạy, học online 'cười ra nước mắt': Khi nhan sắc cô bị đưa ra đàm tiếu - 2

Các cô giáo miệt mài dạy học trực tuyến cho học sinh mỗi ngày.

Bắt đầu vào học, nhìn thấy học sinh của mình, cô Lan vui lắm nhưng cũng chỉ kịp hỏi thăm vài câu để bắt đầu tiết dạy luôn. Mọi chuyện lúc đầu quả thật vô vàn khó khăn, cứ tưởng qua được ải kỹ thuật công nghệ thông tin là xong, ai ngờ đến khi vào tiết học cả cô và trò đều “dở khóc, dở cười”.

Chưa hết, khi mẹ đang giảng bài, con gái lớn phải bịt tai vì mẹ nói quá to, đến hàng xóm xung quanh nhà ai cũng nghe rõ giọng cô đang giảng bài cho học sinh.

“Khi ấy mọi người bảo tôi mới biết mình nói to như vậy. Tôi phải giải thích rằng, vì đeo tai nghe và cũng sợ nói bé học sinh sẽ không nghe rõ nên cứ cố gắng nói to rõ nhất”, cô nói.

Cô Trịnh Hường, giáo viên dạy Hóa một trường THCS ở Thanh Hóa kể gặp nhiều tình huống cười ra nước mắt. Do ở vùng nông thôn nên cơ sở vật chất còn yếu kém, phương pháp học trực tuyến gặp những khó khăn nhất định, không phải nhà nào cũng có phòng riêng cho con học tập. Bố mẹ cũng không có smartphone, tiền mua máy tính cho con học.

Với cô Hường và học sinh thì ngày đầu học trực tuyến là kỷ niệm không thể quên. “Nói là con học nhưng thực tế bố mẹ cũng phải học. Bắt đầu vào lớp, tôi nghe rõ tiếng nói của phụ huynh “mở máy rồi sao không thấy ai”; “tắt cái tiếng này ở chỗ nào”; “cô giáo ơi tôi không mở được hình ảnh”; “cô giáo nói to lên cháu nghe không rõ”…", cô Hường nói.

Cô Lê Hồng Quỳnh, giáo viên trường tiểu học Tân Phượng (Phú Thọ) tâm sự, dạy trẻ lớp 1 đúng là gian nạn. Vì yêu cầu các em tắt micro để đảm bảo trật tự, nhưng đến khi cô gọi một bạn trả lời thì bạn đó lại chạy ra sân gọi mẹ vào bật micro.

Có phụ huynh đang bận việc luống cuống mãi mới vào mở micro cho con. Điều đó khiến thời gian học ngưng trệ.

Dạy, học online 'cười ra nước mắt': Khi nhan sắc cô bị đưa ra đàm tiếu - 3

Lớp học trực tuyến mùa dịch COVID-19.

Cô Quỳnh chia sẻ, nhiều lần mới mở máy tính bắt đầu buổi học online, cô giật mình vì nghe tiếng gà gáy, chó sủa inh ỏi, hóa ra nhà học sinh đó có hàng xóm đến chơi. Rồi có hôm tiếng gà kêu, tiếng trẻ con khóc ầm ĩ, cảm giác như “đang ở chợ”.

Không ít phụ huynh có thời gian ngồi học cùng con nhưng liên tục giục trẻ, “kìa cô giáo gọi kìa”, “trả lời đi”, “kém thế”, “bài này phải làm như này chứ”…

“Nghe những âm thanh như vậy tôi phì cười, nhưng cố gắng nghiêm túc trở lại để giữ lớp được ổn định. Cũng may mà tình trạng lộn xộn trong giờ học trực tuyến của các con chỉ kéo dài khoảng vài ngày, sau đó, cô giáo hướng dẫn cha mẹ, phụ huynh cần nhắc nhở nhau khi con học nên mọi thứ dần ổn định hơn”, chị Hồng Quỳnh tâm sự.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Bạn đọc có những câu chuyện, những tình huống vui nhộn hoặc dở khóc dở cười, xin mời chia sẻ ở box bình luận bên dưới.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !