Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đau xót cái chết của điều dưỡng bị bệnh nhân thiêu

(VTC News) – Điều dưỡng bị bệnh nhân tâm thần tiêu đã tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế và đồng nghiệp thương xót anh.


Anh Võ Văn Đấu, công tác tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang, người bị bỏng nặng sau khi bị bệnh nhân tâm thần tưới xăng đốt vào ngày 12/7/2015, đã qua đời vào tối ngày 03/8/2015.

Biết tin này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gửi thư chia buồn tới gia đình anh. Bà Bộ trưởng chia sẻ: “Tôi rất thương xót khi nhận được tin này, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm anh Đấu lúc anh điều trị tại BV Chợ Rẫy. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm anh Đấu lúc anh điều trị tại BV Chợ Rẫy. 

Bộ Y tế đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình cứu người của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đây là tấm gương sáng để cán bộ, nhân viên ngành y tế học tập và noi gương.

Tôi cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang phát động phong trào học tập tấm gương của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đồng thời quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu vượt qua sự mất mát quá lớn này.

Với niềm tiếc thương vô hạn, tôi mong gia đình và người thân hãy vượt qua mọi đau thương, mất mát và luôn tự hào về người con, người cán bộ giàu lòng nhân ái, xả thân mình để cứu người bệnh”.

Ngoài ra, bà Bộ trưởng đã gửi đề xuất đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện chế độ chính sách với điều dưỡng Võ Văn Đấu.

Đề xuất nêu, trong điều 15 Luật Viên chức quy định: “Trường hợp bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, bác sỹ Nguyễn Hùng Vĩ, Sở  Y tế Tiền Giang cho biết, 19h ngày 12/7, Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang nhận được tin báo nhờ giúp đỡ của Công An huyện Châu Thành và người nhà bệnh nhân Nguyễn Văn Trí, 40 tuổi (ngụ ấp Tân Phú, xã Tân Lý Tây, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang).

Bệnh nhân này đang bị kích động thần kinh đòi đốt nhà nên Bệnh viện Tâm Thần Tiền Giang ngay lập tức cử xe cấp cứu cùng điều dưỡng đến hiện trường nhằm khống chế bệnh nhân đưa về Bệnh viện.
        
Điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ là anh Võ Văn Đấu (26 tuổi, điều dưỡng khoa Điều trị của bệnh viện Tâm thần Tiền Giang).

Dù trước đó, anh Đấu đã kết thúc ca trực và trở về nhà với vợ và con gái 4 tuổi. Khi nhận được lệnh điều động của BV, anh Đấu cùng 2 đồng nghiệp khác đến hiện trường, dùng biện pháp nghiệp vụ dự định khống chế bệnh nhân đưa về bệnh viện điều trị.

Tại nhà người bệnh, bệnh nhân tâm thần lăm lăm thùng xăng trên tay, luôn miệng la hét, quát nạt người thân và đe dọa phóng hỏa đốt nhà.

Trước sự hung hăng, bấn loạn không làm chủ được bản thân của người bệnh, điều dưỡng Đấu vẫn không ngần ngại lao vào với mục đích khống chế bệnh nhân. Trong lúc giằng co, vật lộn, bệnh nhân phản kháng quyết liệt và tạt thùng xăng lên người anh Đấu.

Vị trí diễn ra tình huống trên gần với điểm bán bánh bao của người dân bên đường, hơi xăng ngay lập tức bắt lửa từ lò hấp bánh, bùng lên dữ dội.

Sự việc xảy ra quá nhanh khiến anh Đấu không kịp phản ứng, ngọn lửa nhanh chóng trùm lấy toàn bộ cơ thể người điều dưỡng. Khi mọi người dập tắt lửa, toàn thân anh Đấu đã bị bỏng nặng, nhiều vùng da bị tuột ra dưới sức nóng của lửa.

Anh Đấu nhanh chóng được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy - TPHCM cấp cứu. Sau gần 2 tuần nằm viện, diện tích bỏng chiếm hơn 65% cơ thể, với nhiều vùng bỏng sâu độ 3 và 4, người bệnh bị sốc bỏng, sốc nhiễm trùng rất nặng nên phải dùng kháng sinh mạnh.

Những ngay đầu, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy thận, phải chạy thận nhân tạo, lọc máu liên tục kết hợp lọc bỏ độc chất sau bỏng.

BGĐ Bệnh viện Chợ Rẫy và tập thể Khoa Bỏng - Tạo hình đang tập trung tất cả phương tiện hiện có để điều trị và hỗ trợ anh Đấu.

Về chi phí điều trị của điều dưỡng Đấu, mỗi ngày khoảng 10 triệu đồng. Hoàn cảnh gia đình điều dưỡng Đấu rất khó khăn. Vợ anh là chị Nguyễn Thị Ngọc Bảo là công nhân, thu nhập của cả 2 vợ chồng chỉ đủ lo cho đứa con gái ăn học và các khoản phí sinh hoạt thường ngày của gia đình.

Tai nạn bất ngờ ập đến đẩy gia đình rơi vào cảnh khốn khó.  Ngay sau khi xảy ra sự việc bước đầu, bệnh viện Tâm Thần Tiền Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy đã vận động khẩn cấp cán bộ nhân viên trong bệnh viện và các nhà hảo tâm ủng hộ cho anh Đấu. Sở Y tế Tiền Giang đã kêu gọi toàn Ngành chia sẻ, giúp đỡ hoàn cảnh đáng thương của anh Đấu.
      
Ngày 28/7/2015 Ban Giám đốc, Công Đoàn Ngành Y tế cùng Lãnh đạo BV Tâm Thần đã đến thăm anh Đấu tại Khoa Bỏng - Tạo hình BV Chợ Rẫy. Anh Đấu vẫn tỉnh, hỏi biết, giơ tay chào và gật đầu cảm ơn Đoàn đến thăm. 
Sở Y tế đã ủng hộ 100 triệu đồng cho gia đình để tập trung điều trị tích cực cho anh Đấu.
    
Anh Đấu bị bỏng 57%  độ 2-3 (37% bỏng sâu) bị viêm phổi, suy thận, nhiễm nấm máu, nhiễm trùng máu. Mặc dù anh Đấu được các y bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy tận tình cứu chữa, áp dụng kỹ thuật cao điều trị nhưng bệnh nhân bị bỏng quá nặng nên không qua khỏi.

Tuy nhiên, do bị bỏng trên 70% nên đã đã tử vong vào lúc 20h ngày 3/8.

» Cô gái xinh đẹp 'chết đi sống lại'
» Tử vong sau khi uống một ngụm 'rượu vang trắng'
» Đừng để viêm loét dạ dày biến chứng ung thư
» Một người Hàn Quốc chết tại Thanh Hóa

Tuấn Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN