Dầu thô thấp nhất lịch sử: Giá xăng trong nước có lao dốc?
  • Zalo

Dầu thô thấp nhất lịch sử: Giá xăng trong nước có lao dốc?

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Ba, 21/04/2020 13:14:00 +07:00
(VTC News) -

Giá dầu thô xuống thấp kỷ lục lịch sử với mức âm khoảng 40 USD/thùng nhưng theo nhiều chuyên gia điều này khó khiến giá xăng trong nước giảm sâu.

Phiên giao dịch ngày 20/4, giá dầu thô WTI hợp đồng tháng 5 có thời điểm lao dốc về âm 40,32 USD mỗi thùng. Đây được ghi nhận là mức thấp nhất lịch sử ngành xăng dầu. Ngay sau thông tin giá dầu thế giới giảm, nhiều câu hỏi về diễn biến giá xăng trong nước đã được đặt ra.

Dầu thô thấp nhất lịch sử: Giá xăng trong nước có lao dốc? - 1

Giá dầu thô WTI hợp đồng tháng 5/2020 có thời điểm lao dốc về âm 40,32 USD mỗi thùng.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phân tích, giá xăng dầu trong nước được điều hành theo chu kỳ 15 ngày, nghĩa là cơ quan chức năng phải xem xét biến động của xăng dầu thế giới. Trong khi đó, WTI chỉ là một trong các loại dầu được rao bán trên thế giới. Việc giá dầu giảm sâu ngày 20/4 tại Mỹ chỉ là cá biệt, không thể từ đó mà khiến giá xăng dầu thế giới biến động mạnh, giảm sâu.

Đồng tình quan điểm này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, giá dầu thô giảm về mức âm nhưng đối với giá xăng thì “con số âm” rất khó diễn ra. Tuy nhiên, bà Lan cũng cho rằng, nếu các doanh nghiệp Việt Nam biết tận dụng thì vẫn có thể biến điều này thành cơ hội.

Doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam nếu có điều kiện có thể mua dầu thô về tích trữ để cung cấp nguồn tại các nhà máy lọc dầu sản xuất xăng. Vấn đề là chúng ta có kho chứa hay không”, bà Lan nêu ý kiến.

Mặc dù vậy, chuyên gia kinh tế cũng đưa ra những cảnh báo về năng lực tiêu thụ xăng dầu hiện nay của Việt Nam đang bị giảm đi rất nhiều do COVID-19, vì thế các nhà sản xuất cũng cần thận trọng chứ không thể “vì giá rẻ mà mua về ồ ạt”.

Cũng theo bà Phạm Chi Lan, trong tình trạng COVID-19 tác động nặng nề như hiện nay, giá xăng dầu càng khó phán đoán. Chắc chắn các nhà máy lọc dầu đang có những đánh giá và khảo sát chi tiết. Họ hiểu rất rõ nhu cầu sử dụng giảm sâu thì không có cơ sở cho các nhà đầu tư thực hiện việc tích trữ.

Trả lời VTC News, chuyên gia kinh tế - tiến sĩ Bùi Kiến Thành cho biết, mức giá âm là dấu hiệu cho thấy độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng dầu mỏ. Điều này là hệ quả tất yếu sau khi nhu cầu dầu thô giảm tới 1/3 bởi nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới phải đóng cửa.

Theo đánh giá của ông Thành, giá dầu thô xuống mức âm sẽ khiến cho ngành công nghiệp dầu mỏ phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có nguy cơ nhiều doanh nghiệp phá sản.

Về tác động của diễn biến giá dầu thế giới đối với thị trường trong nước, theo ông Bùi Kiến Thành, việc giá dầu thế giới liên tục giảm mạnh nhiều tháng nay chắc chắn sẽ khiến các doanh nghiệp trong nước lỗ nặng. “Xăng và dầu thô vẫn là các mặt hàng được nhập khẩu hiện nay. Ngoài ra, để kinh doanh, các doanh nghiệp phải dự trữ 2 mặt hàng này từ trước đó. Tuy nhiên, việc giá xăng dầu biến động mạnh khiến nhiều doanh nghiệp sẽ trở tay không kịp”, chuyên gia kinh tế nói

Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, đại diện Đại lý Xăng dầu Phú Nghĩa Petrolimex (Hà Nội) cho rằng, giá dầu giảm mạnh sẽ có lợi cho người dân và một phần cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, nếu giá xăng tiếp tục giảm sẽ khiến nhiều doanh nghiệp xăng dầu rơi vào cảnh "sống dở chết dở". Theo đánh giá của vị này, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp hiện nay chỉ đạt 40% so với bình thường. Ngoài ra, lượng tồn kho xăng dầu khá lớn đã nhập trước đó ở mức giá cao cũng đang tạo ra áp lực tài chính lên nhiều doanh nghiệp xăng dầu.

Nhận định về cuộc khủng hoảng giá dầu trên thế giới, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, mức giá thấp kỷ lục của dầu thô xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sự tê liệt về nhu cầu, việc các kho chứa dầu quá tải và thị trường dịch chuyển theo hướng giá tương lai cao hơn giá giao ngay. Đây cũng cuộc đối đầu giữa các nhà sản xuất dầu mỏ lớn với nhau. “Tuy nhiên, họ phải có động thái nào đó để chấm dứt tình trạng này và mở ra những hy vọng thay đổi thực trạng ảm đạm của ngành dầu thô thế giới”, bà Phạm Chi Lan dự đoán.

Trong kỳ điều hành giá gần nhất ngày 13/4, giá xăng RON 95 tiếp tục được điều chỉnh giảm 621 đồng/lít, xăng E5 RON 92 giảm 613 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 11.343 đồng/lít và xăng RON 95 là 11.939 đồng/lít.

Hiện tại, giá bán lẻ xăng trong nước đang ở mức thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại đây, kể từ tháng 3/2009.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Dầu thô thấp nhất lịch sử: Giá xăng trong nước có lao dốc?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp