Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc: Đập Tam Hiệp mở 11 cửa xả lũ lớn chưa từng có

Thế giới Thứ Năm, 20/08/2020 12:19:00 +07:00

Hiện đập Tam Hiệp đang phải mở 11 cửa xả lũ với lưu lượng nước lũ lên tới 49.200 m3/giây.

Lưu lượng nước lũ đổ vào đập Tam Hiệp của Trung Quốc liên tục lập đỉnh trong 2 ngày qua và chính thức đạt mức lớn nhất từ trước đến nay vào sáng nay (20/8).

Trung Quốc: Đập Tam Hiệp mở 11 cửa xả lũ lớn chưa từng có - 1

Đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả lũ ngày 19/8. (Ảnh: Chinanews)

Vào lúc 8h sáng 20/8 (giờ địa phương), đỉnh lũ của trận lũ số 5 trên sông Trường Giang đã đổ vào đập chứa nước Tam Hiệp với lưu lượng lên tới 75.000m3/giây. Hiện đập này đang phải mở 11 cửa xả lũ với lưu lượng nước lũ lên tới 49.200m3/giây. Dự báo, đập Tam Hiệp sẽ còn tiếp tục phải gánh chịu lượng nước lũ trên 50.000m3/giây liên tiếp trong khoảng 5 ngày tới.

Trước đó, vào lúc 4h sáng 20/8 (giờ địa phương), đỉnh lũ ở trạm thủy văn Thốn Than trên sông Trường Giang đoạn qua thành phố Trùng Khánh đã vượt qua đỉnh lũ 191,41m trong lịch sử. Đây là mực nước lũ cao nhất ghi nhận năm 1981.

Ông Trương Thế Minh, Cục trưởng Cục thủy văn thượng nguồn của Ủy ban Thủy lợi sông Trường Giang cho biết, đây là mực nước lũ cao nhất kể từ khi trạm thủy văn này hoàn thành, cũng là mức nước lũ lớn nhất mà đập Tam Hiệp phải hứng chịu kể từ khi xây dựng đến nay.

Được biết, trạm thủy văn Thốn Than là một trong những trạm chính quan trọng ở thượng nguồn sông Trường Giang, mực nước tại đây sẽ quyết định sự an nguy của khu vực trung tâm thành phố Trùng Khánh.

Trung Quốc: Đập Tam Hiệp mở 11 cửa xả lũ lớn chưa từng có - 2

Ngập nặng tại thành phố Trùng Khánh hôm 19/8. (Ảnh: Cục Thủy lợi Trùng Khánh)

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, đợt lũ lớn lần này đã khiến hơn 260.000 người dân ở Trùng Khánh bị ảnh hưởng, hơn 250.000 người phải di dời. Nhiều đường phố, cầu cống, bến phà, công viên, quảng trường tại đây bị ngập nặng, có nơi nước ngập cao gần hết tầng 3 của 1 tòa nhà. Trùng Khánh đã lần đầu tiên trong lịch sử phải nâng mức phản ứng phòng lũ lên cấp I, tức cấp cao nhất vào ngày 18/8 vừa qua.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, hiện mực nước của hơn 50 con sông ở thượng lưu sông Trường Giang đã vượt mức báo động, trong đó có tới gần 30 con sông vượt mức an toàn, 9 con sông vượt mực nước lũ trong lịch sử.

Trong khi đó, một vụ va chạm giữa tàu chở dầu và tàu chở cát đá đã xảy ra vào sáng sớm 20/8 ở cửa sông Trường Giang khiến 17 người gặp nạn, 3 người đã được cứu sống, hiện vẫn còn 14 người mất tích.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin