Đảng Dân chủ ra 'tối hậu thư 24 giờ' yêu cầu Pence luận tội Trump

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/01/2021 17:25:16 +07:00
(VTC News) -

Đảng Dân chủ sẽ thực hiện các bước nhằm bãi nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi kêu gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sử dụng Tu chính án 25.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết trong một bức thư gửi tới các đảng viên Dân chủ vào 10/1, kêu gọi ông Pence “ngay lập tức sử dụng quyền hạn của mình theo mục 4 của Tu chính án thứ 25, để triệu tập và điều động các quan chức cơ quan hành pháp trong nội các, tuyên bố Tổng thống đã không thể hoàn thành nhiệm vụ và quyền hạn của mình".

Đảng Dân chủ ra 'tối hậu thư 24 giờ' yêu cầu Pence luận tội Trump - 1

Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Donald Trump. 

Nếu đảng Cộng hòa ngăn cản động thái này, đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu về dự luật luận tội Tổng thống vào 12/1 và thúc đẩy các bước luận tội sau đó.

“Chúng tôi đang kêu gọi Phó Tổng thống trả lời trong 24 giờ”, bà Pelosi viết.

Ngoài ra, đảng Dân chủ sẽ tổ chức một cuộc họp kín riêng vào lúc 2 giờ chiều 11/1.

Những lời kêu gọi phế truất Tổng thống Trump được đưa ra sau khi đám đông những người ủng hộ ông đột nhập Điện Capitol hôm 6/1, làm gián đoạn việc Quốc hội chứng nhận các phiếu đại cử tri. Cuộc bao vây Điện Capitol khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát.

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, theo một nguồn tin thân cận. Ông Pence và ông Trump được cho là đã không nói chuyện kể từ sau sự cố 6/1. 

Là nhân vật trung thành với Donald Trump, tuy nhiên ông Pence đã bị Tổng thống Mỹ chỉ trích vì vai trò kiểm phiếu trong cuộc họp của Quốc hội, và ông cũng là một trong những người bị mắc kẹt bên trong Điện Capitol khi vụ biểu tình bạo lực diễn ra.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hạ viện Pelosi cũng đang yêu cầu các đảng viên Dân chủ cho ý kiến về một phần của Tu chính án thứ 14, liên quan đến việc loại bỏ các thành viên "đã tham gia vào cuộc nổi loạn". Một số đảng viên Dân chủ muốn Hạ viện trục xuất các thành viên đã khuyến khích bạo lực tại Điện Capitol.

Phương Anh(Nguồn: ABC News)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp