Bộ đôi Trump - Pence rạn nứt sâu sắc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 11/01/2021 15:07:39 +07:00
(VTC News) -

Từng là nhân vật trung thành nhất của Trump nhưng sự kiện ngày 6/1khiến Phó Tổng thống Pence đứng về phía đối lập với những đồng minh trung thành của ông Trump.

Kẻ thù số 1 của “thế giới Trump”

Kể từ khi Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì phiên họp của Quốc hội xác nhận Tổng thống Donald Trump đã thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua, mối quan hệ giữa 2 thành viên hàng đầu đảng Cộng hòa này đã hoàn toàn đóng băng.

Bộ đôi Trump - Pence rạn nứt sâu sắc - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Donald Trump trong đêm bầu cử ngày 3/11/2020. Ảnh: Mandel Ngan

Theo truyền thông Mỹ, ông Trump và ông Pence đã không nói chuyện với nhau sau khi những người ủng hộ Tổng thống gây ra bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội hôm 6/1. Một số bài báo cũng cho biết ông Pence có ý định tham dự lễ nhậm chức của ông Biden, bất chấp việc ông Trump khẳng định ông sẽ bỏ qua sự kiện này.

Đây là rạn nứt sâu sắc nhất giữa Tổng thống Trump, người sắp kết thúc nhiệm kỳ và Phó Tổng thống Mike Pence, người luôn được coi là một nhân vật trung thành cũng như tận tâm nhất của Tổng thống trong 4 năm qua.

"Phó Tổng thống Mike Pence, một trong những người trung thành nhất với ông Trump hiện nay là kẻ thù công khai số 1 trong thế giới Trump", nghị sĩ đảng Cộng hòa Adam Kinzinger nhận định trên chương trình This Week của ABC ngày 10/1.

Trong một bài phát biểu đầy giận dữ bên ngoài Nhà Trắng ngày 6/1, Tổng thống Trump đã yêu cầu những người ủng hộ ông biểu tình bên ngoài Tòa nhà Quốc hội và đề nghị rằng ông Pence, với vai trò là Phó Tổng thống chủ trì cuộc họp chung của Quốc hội, phải can thiệp để đảo chiều kết quả bầu cử.

Dù vậy, Phó Tổng thống Pence đã từ chối đề nghị trên và cuối cùng ông chính là người xác nhận tại Quốc hội rằng Tổng thống Trump và ông đã thất bại trước Tổng thống đắc cử Joe Biden và bà Kamala Harris - Phó tổng thống kế nhiệm.

Tuy nhiên, trước khi việc xác nhận hoàn tất, nhóm biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump đã gây náo loạn Tòa nhà Quốc hội và khiến ít nhất 5 người thiệt mạng cũng như vấp phải chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

"Ông Mike Pence không có can đảm để làm những điều lẽ ra nên làm để bảo vệ đất nước và hiến pháp của chúng ta" là thông điệp của Tổng thống Trump gửi đến "Phó tướng" của mình trên Twitter.

Cuộc bạo loạn trên đã gây nguy hiểm cho các nghị sĩ và với chính ông Pence, người sau đó đã được Mật vụ Mỹ hộ tống tới nơi an toàn.

Từng là nhân vật trung thành nhất

Trong khi ông Pence chỉ trích cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội thì Tổng thống Trump đăng tải một thông điệp bằng video hối thúc những người biểu tình cư xử ôn hòa, đồng thời khẳng định: "Chúng tôi yêu các bạn. Các bạn rất đặc biệt".

Khoảng cách giữa Tổng thống và Phó Tổng thống dường như ngày càng xa khi ông Trump biết được rằng ông Pence sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20/1 tới.

Tổng thống Trump - người luôn nói rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua là gian lận, đã từ chối tham dự sự kiện trên, mặc dù ông khẳng định sau cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội rằng ông muốn đảm bảo "chuyển giao quyền lực hòa bình".

Bộ đôi Trump - Pence rạn nứt sâu sắc - 2

Ông Pence tại phiên họp của Quốc hội Mỹ. 

Như để gia tăng căng thẳng, ông Pence được cho là đã không bác bỏ việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm bãi miễn Tổng thống Trump trong những ngày cuối cùng của ông ở Nhà Trắng.

Đây dường như là một thực tế rất khác so với những tuyên bố và các hành động ủng hộ Tổng thống Trump từ trước tới nay của ông Pence.

Tổng thống Trump từng gọi ông Pence là một người "mạnh mẽ và rất đáng tin cậy". Ngay cả trong đại dịch COVID-19, ông Pence cũng đảm nhận một vị trí đầy thách thức khi đứng đầu lực lượng tác chiến chống COVID-19 của Nhà Trắng giữa lúc công chúng giận dữ vì sự phản ứng của chính phủ trước đại dịch.

Bình tĩnh, kỷ luật và thận trọng, Mike Pence, 61 tuổi, từng là một lựa chọn bất ngờ của ông Trump trong liên danh tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, ông Pence đã đem tới sự ủng hộ từ những cử tri Thiên chúa giáo cho ông Trump và luôn giữ vững lòng trung thành với cấp trên của mình qua nhiều "phong ba bão táp" suốt 4 năm qua.

Là cựu thống đốc bang Indiana, ông Pence dường như đang quan tâm tới việc ra tranh cử tổng thống năm 2024. Tuy nhiên, rõ ràng, ông luôn đối mặt với một thách thức chính trị lắt léo với vai trò là Phó Tổng thống của ông Trump. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Pence sẽ xuất hiện với một hình ảnh như thế nào sau khi cuộc rời Nhà Trắng đầy hỗn loạn của Tổng thống Trump.

Kiều Anh/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp