Ông Pence trực tiếp nói với ông Trump không thể bác phiếu bầu đại cử tri

Thời sự quốc tếThứ Tư, 06/01/2021 11:42:10 +07:00
(VTC News) -

Theo New York Times, Phó Tổng thống Pence hôm 5/1 nói với Tổng thống Trump rằng ông không có quyền ngăn quốc hội chứng nhận phiếu bầu cho ông Joe Biden.

Phó Tổng thống Mike Pence hôm 5/1 nói với Tổng thống Donald Trump rằng ông không có thẩm quyền ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, khi Quốc hội nhóm họp để kiểm phiếu đại cử tri, truyền thông Mỹ đưa tin.

Theo nguồn tin của CNN, ông Trump cảnh báo rằng việc ông Pence từ chối ngăn chặn quá trình chứng nhận sẽ gây "tổn hại" về mặt chính trị.

Ông Pence trực tiếp nói với ông Trump không thể bác phiếu bầu đại cử tri - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: ABC News)

Cũng theo nguồn tin, ông Pence nói thêm với Trump rằng dù có những người khác cho rằng ông có thẩm quyền này, nhưng Pence đã được Văn phòng Luật sư Nhà Trắng cho biết ông không có. Cuộc nói chuyện diễn ra tại Nhà Trắng sau khi Pence gặp các nghị sĩ Thượng viện để bàn bạc về vai trò của mình trong cả quá trình.

Tuy nhiên, các nguồn tin nói với CNN rằng Phó Tổng thống dự kiến ​​sẽ đưa ra những tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của ông Trump để phản đối kết quả.

Theo CNN, ông Trump nhiều lần nêu ra với Phó Tổng thống rằng ông có thể trì hoãn hoặc cản trở chứng nhận phiếu Cử tri đoàn. Trump, dựa trên các lập luận từ một nhóm luật sư và một số quan chức Nhà Trắng, cho rằng Pence có thể trì hoãn việc chứng nhận đến sau ngày 6/1 và cuối cùng khiến câu hỏi ai đã thắng cử được đưa ra Hạ viện hoặc Tòa án tối cao.

Tuy nhiên ông Pence không có quyền đơn phương bác kết quả do các bang gửi tới Quốc hội. Nếu ít nhất một thượng nghị sĩ và một hạ nghị sĩ phản đối kết quả từ một tiểu bang, họ có thể tranh luận tối đa hai giờ về những kết quả đó. Sau đó, mỗi viện sẽ bỏ phiếu riêng về việc có chứng nhận kết quả của tiểu bang đó hay không.

Để lật ngược kết quả, phải có sự đồng ý của cả Hạ viện và Thượng viện. Bởi vì Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, ít có khả năng phiếu bầu cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden bị bác bỏ.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối muộn 5/1, ông Trump khẳng định tin tức về cuộc thảo luận của ông với ông Pence là “tin giả”.

“Ông ấy chưa bao giờ nói điều đó. Phó Tổng thống và tôi hoàn toàn đồng ý rằng ông ấy có quyền hành động".

Phương Anh(Nguồn: New York Times, CNN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp