Dân Quảng Nam sẵn sàng vào hầm tránh bão số 9

Đời sốngThứ Ba, 27/10/2020 17:54:01 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người dân Quảng Nam đang sẵn sàng di dời vào những căn hầm tránh trú bão nếu bão số 9 đổ bộ.

Trong ngày 27/10, người dân Quảng Nam "chạy đua" với thời gian, khẩn trương chằng chống nhà cửa để sẵn sàng đón cơn bão số 9 (Molave) đổ bộ vào đất liền.

Dân Quảng Nam sẵn sàng vào hầm tránh bão số 9 - 1

Cụ Giỏi bên căn hầm trú bão của gia đình.

Từ sáng sớm nay, sau khi chằng chống nhà cửa, ông Đoàn Giỏi (80 tuổi, khối Hà My Đông B, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) cùng vợ và các con cháu của mình tập trung ra căn hầm phía sau nhà để dọn dẹp.

Cụ Giỏi cho hay, đây là căn hầm tránh trú bão được xây dựng cách đây hơn 10 năm. Từ đó đến nay, cứ khi nào bão lớn đổ bộ vào đất liền, cả gia đình cụ lại dắt nhau vào hầm tránh mưa to gió lớn. "Năm 2006 và 2013, 2 trận bão với cường độ mạnh gây tốc hết mái nhà, cây cối bị quật trơ gốc, ấy vậy mà căn hầm này vẫn trụ vững, giúp gia đình yên tâm tránh gió.

Hy vọng, chúng tôi sẽ an toàn trong hầm nếu bão số 9 quét qua. Hiện tại, gia đình đang sẵn sàng di chuyển vào hầm tránh bão", ông Giỏi nói.

Từ chiều 27/10, bà Đặng Thị Hiền (75 tuổi, trú phường Điện Dương) hối hả đưa lương thực, nước, bếp gas mini...ra căn hầm trú bão của gia đình mình.

Theo bà Hiền, hầm trú bão này được gia đình bỏ tiền xây dựng từ sau trận bão năm 2013 và hiện tại vẫn kiên cố.

"Trải qua mấy mùa bão, căn hầm luôn đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Mong sao cơn bão số 9 này sẽ suy yếu khi đổ bộ vào đất liền để người dân đỡ khổ", bà Hiền nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ, Trưởng khối Hà My Đông B, hiện nay, trên địa bàn khối phố có gần 20 căn hầm tránh bão. 

"Khối phố Hà My Đông B nằm trải dài ven biển nên thường hứng gió bão rất lớn. Do đó, để ứng phó với các trận cuồng phong, trong nhiều năm qua, người dân chủ động xây hầm trú bão để di dời trong trường hợp khẩn cấp", ông Vũ thông tin thêm.

Dân Quảng Nam sẵn sàng vào hầm tránh bão số 9 - 2

Căn hầm trú bão của gia đình ông Tuấn.

Đến chiều tối nay, hai vợ chồng ông Phạm Tuấn (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình) đào xong căn hầm tránh trú bão với chiều sâu 1,6m, rộng 3m, dài 4m.

Theo ông Tuấn, căn hầm tránh bão này đủ sức chứa 10 người và sẵn sàng ứng phó với bão số 9. "Sau khi đào đất, tôi dùng cả trăm bao cát chèn xếp chồng 4 cạnh của căn hầm rồi dùng cây sắt cột tấm bạt phủ lên. Bây giờ, cả gia đình đã sẵn sàng xuống căn hầm nếu bão đổ bộ vào đất liền", ông Tuấn chia sẻ.

Video: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tình hình phòng chống bão số 9 ở Quảng Nam

 

THANH BA

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn