• Zalo

Dân ở ổ dịch Thanh Xuân Trung đề nghị đảm bảo không lây chéo khi di dời cách ly

Tin nóngThứ Sáu, 03/09/2021 12:41:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều người dân ở ổ dịch Thanh Xuân Trung (Hà Nội) đề nghị quận có các biện pháp để việc cách ly tập trung không xảy ra lây nhiễm chéo.

Ngày 1/9, UBND quận Thanh Xuân bắt đầu tổ chức đưa công dân trong khu vực phong tỏa tại ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) đi cách ly tập trung tại khu ký túc xá Trường Đại học FPT (huyện Thạch Thất). Tổng số người dân trong khu vực phong tỏa dự kiến di dời là 1.187 người.

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, việc tổ chức di dời lần này nhằm nhanh chóng khống chế dịch và vì an toàn của chính người dân. Quận cũng đã giao công an bảo đảm an ninh tài sản để người dân yên tâm di dời. Những người còn ở lại đều được bố trí duy trì thông tin kết nối, bố trí các lực lượng hỗ trợ cung cấp thực phẩm và chăm sóc y tế đối với người già, người ốm.

Sau khi quận Thanh Xuân có quyết định di dời trên, nhiều hộ dân ngõ 328, 330 và một phần ngõ 326 đường Nguyễn Trãi lo ngại lây nhiễm chéo và đề nghị quận, thành phố có các biện pháp để tránh nguy cơ này.

Dân ở ổ dịch Thanh Xuân Trung đề nghị đảm bảo không lây chéo khi di dời cách ly - 1

 Nhiều trẻ nhỏ ở ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung) được di dời đi cách ly tập trung tối 1/9.

Anh T. (ngõ 326 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung) cho biết, số ca COVID-19 tại ổ dịch Thanh Xuân Trung chủ yếu ở khu tập thể cũ, do ẩm thấp, chung nhà vệ sinh nên dễ lây nhiễm. Trong khi đó, gia đình anh T. sống ở nhà riêng, từ khi khu bùng dịch đến nay, gia đình anh luôn thực hiện nghiêm quy định, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết. Bản thân gia đình anh T. không có ai là F0, F1.

Cũng giống như trường hợp anh T., do công việc phải tiếp xúc nhiều người nên anh Đ.Q.Th. chuyển về sống một mình tại nhà riêng ngõ 326 đường Nguyễn Trãi để tránh nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người. Khi khu vực Thanh Xuân Trung thành ổ dịch, anh Đ.Q.Th. chỉ ở trong nhà, hàng ngày không tiếp xúc với ai. 

Vì vậy, theo các cư dân, việc đảm bảo an toàn cho họ khi di dời và tại khu cách ly là yêu cầu cấp thiết đặt ra.

Tối 2/9, trả lời PV VTC News về ý kiến của người dân, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận đã gửi thư ngỏ gửi đến từng hộ dân về việc tiếp tục đưa đi cách ly nhằm thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch để người dân nắm được các thông tin, hiểu và ủng hộ biện pháp phòng chống dịch của quận và thành phố. Bên cạnh đó, quận gửi các phiếu để người dân đăng ký đi cách ly sớm, cũng như điều tra nắm bắt các trường hợp người cao tuổi, bệnh lý... để có các giải pháp phù hợp.

"Phần lớn người dân tự nguyện đi cách ly từ sớm, còn một số người có đơn xin nguyện vọng ở nhà vì nhiều lý do, quận đang rà soát lại và có phương án kịp thời. Quận đã họp, triển khai phát phiếu điều tra, hiện đã tập hợp xong", đại diện UBND quận Thanh Xuân thông tin.

Việc người dân có tâm lý lo sợ lây nhiễm chéo, đại diện quận Thanh Xuân thông tin, người dân đi cách ly được trang bị bộ đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, nước sát khuẩn; thường xuyên phun khử khuẩn xe chuyên chở theo hướng dẫn của ngành y tế. Mỗi xe ô tô 45 chỗ, chỉ bố trí khoảng 20 người ngồi giãn cách; bố trí xe đi theo hộ gia đình, từng dãy nhà, cuốn chiếu từ đầu ngõ vào phía trong để đảm bảo phòng chống dịch.

"Việc đưa người dân đi cách ly phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch; thực hiện công khai, công bằng, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân với các biện pháp phòng chống dịch của quận và phường Thanh Xuân Trung", đại diện UBND quận Thanh Xuân nói và cho biết thêm, đến tối 2/9, tổng số người dân đi cách ly tập trung được gần 900 người.

Quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục tổ chức đưa người dân đi cách ly trong ngày 3/9.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: