• Zalo

Dân Nhật muốn ai thay thế Thủ tướng Shinzo Abe?

Thời sự quốc tếThứ Hai, 31/08/2020 12:33:40 +07:00
(VTC News) -

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận về ứng viên thay thế Thủ tướng Shinzo Abe.

Khảo sát của hãng thông tấn Kyodo News được tiến hành qua điện thoại trên quy mô cả nước trong 2 ngày 29-30/8 cho thấy 34,3% ủng hộ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba. Xếp sau ông là Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga (14,3%), Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono (13,6%), Bộ trưởng Bộ Môi trường Shinjiro Koizumi (10,1%) và Trưởng ban chính sách của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Fumio Kishida (7,5%). 

Tuy nhiên, ông Ishiba được cho là sẽ gặp khó nếu tham gia tranh cử bởi truyền thông Nhật Bản cuối tuần trước đưa tin Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch LDP để kế nhiệm ông Abe. 

Dân Nhật muốn ai thay thế Thủ tướng Shinzo Abe? - 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba. (Ảnh: Reuters)

Ông Suga là một trong những đồng minh tin cậy nhất của ông Abe và nhận được sự ủng hộ từ nhiều phe phái lớn trong LDP. 

Trong khi đó, ông Ishiba lại không mấy được lòng các nghị sỹ trong LDP. 

Nhật Bản không bầu Thủ tướng theo hình thức bỏ phiếu phổ thông trực tiếp. 

Theo đó, đảng LDP sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu để chọn ra lãnh đạo của đảng này. Khi kết quả cuộc bỏ phiếu trong đảng kết thúc, Quốc hội sẽ bầu Thủ tướng. 

Thời điểm Quốc hội Nhật Bản họp để bầu Thủ tướng dự kiến diễn ra vào ngày 17/9 tới. 

Trước đó, hôm 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe và không muốn bệnh tật ảnh hưởng tới công việc. 

"Tôi đã quyết định từ chức Thủ tướng. Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết sách quan trọng. Tôi không thể làm Thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân", ông Abe cho hay. 

Ông Abe là vị Thủ tướng Nhật Bản phục vụ lâu năm nhất trong lịch sử nước này, với 2.799 ngày nắm quyền liên tiếp.

Năm 2006, ông trở thành Thủ tướng thứ 90 của Nhật ở tuổi 52, nhưng buộc phải từ chức 1 năm sau đó vì chứng viêm loét đại tràng. Tới tháng 12/2012, ông tiếp tục nắm quyền Thủ tướng và nắm giữ cương vị này từ đó tới nay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !