Dân Hà Nội đua vui, bỏ tiền triệu chơi pháo điện

Kinh tếChủ Nhật, 19/01/2014 08:45:00 +07:00

Nhiều người đã bỏ cả triệu đồng để mua những chùm pháo điện tử Trung Quốc về chơi Tết.
Pháo điện bày bán tràn lan

Mặc dù gần đây lực lượng chức năng đã bắt giữ khá nhiều vụ buôn lậu pháo điện tử (điển hình là vụ bắt giữ 10 container hàng nhập lậu ở TP.HCM có chứa rất nhiều mặt hàng pháo điện tử cỡ lớn), song, các loại pháo điện tử vẫn được bày bán tràn lan ngoài thị trường.
phao

Các loại pháo điện tử Trung Quốc có tiếng nổ giống như pháo thật được bày bán tràn lan ngoài thị trường

Khảo sát tại chợ đầu mối Đồng Xuân hay một số con phố như: phố Hàng Mã, Hàng Cân... trên địa bàn Hà Nội cho thấy, hầu hết các cửa hàng bán những mặt hàng trang trí Tết đều có bán pháo điện tử với chủng loại và giá cả khá phong phú.

Tại quầy hàng chuyên bán các loại đèn trang trí Tuyết Bảo ở chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), sau khi biết PV có nhu cầu mua loại pháo điện tử để đốt trong đêm giao thừa, chủ hàng ngay lập tức giới thiệu: “Pháo điện tử chỗ chị có hai loại, loại điều khiển và loại không điều khiển. Mọi người thường chọn mua loại điều khiển vì nó tiện hơn nhưng giá cũng đắt gấp cả chục lần loại kia”.

Theo lời chủ quầy hàng này, pháo điện tử loại nhỏ không điều khiển có giá 50.000 đồng/chùm 18 quả, pháo điện tử cỡ lớn có bảng điều khiển cầm tay có giá 570.000-750.000 đồng/chùm 18 quả.

Tương tự, tại các cửa hàng trên phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm), các loại pháo điện tử cũng được bày bán la liệt. Một chủ cửa hàng tên Minh trên phố này còn cho biết, nếu khách hàng lấy từ 10 chùm pháo điện trở lên sẽ được giảm giá thêm 5% so với giá bán lẻ.

Không chỉ vậy, trên một số diễn đàn, mạng xã hội... loại pháo điện tử này cũng được giao bán tràn lan với giá từ vài chục cho tới vài trăm nghìn đồng.

Theo các chủ hàng, pháo điện tử một chùm có thường có 18 quả được bọc một lớp nhung màu đỏ ở bên ngoài, có in chữ nổi màu vàng. Pháo có hệ thống đèn nháy, đèn plash rất đẹp. Ngoài ra, khác với những loại pháo chỉ để trang trí, pháo điện tử còn có tiếng nổ giống hệt tiếng nổ của các loại pháo thật đã bị cấm đốt.

Khi hỏi về xuất xứ của các loại pháo điện tử này, tất cả các chủ hàng trên phố Hàng Mã hay ở chợ Đồng Xuân đều khẳng định rằng pháo điện tử bán trên thị trường hiện nay đều có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bỏ tiền triệu mua chơi Tết

Ghi nhận từ các cửa hàng trên phố Hàng Mã, mặc dù các loại pháo điện tử có giá không hề rẻ nhưng vẫn khá hút khách, nhất là vào những ngày cận Tết.
phao

Loại pháo có giá từ 570.000-750.000 đồng/chùm được nhiều khách hàng lựa chọn.


Bà Nguyệt, chủ một cửa hàng chuyên bán đồ trang trí ngày Tết, nói rằng cửa hàng bày bán hai loại pháo điện tử, rẻ vài chục nghìn đồng một chùm còn cỡ lớn giá vài trăm nghìn. Tuy nhiên, khách hàng thường chọn loại pháo điện tử loại kích cỡ lớn.

Thường thì trung bình mỗi khách đến đây mua hai chùm, giá tầm 1 triệu đồng, thậm chí có khách còn mua cả chục chùm pháo lớn nhỏ về treo và đốt trong đêm giao thừa, bà Nguyệt cho hay.

Đang chọn mua loại pháo điện tử tại một cửa hàng trên phố Hàng Mã, chị Bùi Thị Phương ở Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) kể rằng đem giao thừa nhà chị ai cũng thích đốt pháo, nhưng do đốt pháo thật đã bị cấm nên chị chạy ra đây mua mấy dây pháo điện tử về đốt.

“Loại pháo vài chục nghìn đồng một chùm rẻ thật song không có tiếng nổ như loại pháo điện tử lớn, lại bất tiện ở chỗ không có bảng điều khiển”, chị Phương cho hay.

Chị Thùy Dung làm cho một công ty trên đường Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa, Hà Nội) cũng đang chọn mua pháo trên phố Hàng Mã, góp thêm: “Ngày Tết, mỗi người một nơi làm sao biết mình đốt pháo được. Mà có biết thì mình cũng nói là mình đốt pháo điện tử chứ đâu phải pháo thật. Mình đầu tư mua loại pháo điện tử đắt một chút, sau Tết có thể cất để dùng lại vào năm sau”, chị Thùy Dung nói.

Mặc dù pháo điện tử có tiếng nổ giống pháo thật, ánh sáng lại đẹp mắt nhưng các mặt hàng pháo điện tử bán trên thị trường hiện nay chủ yếu là hàng nhập lậu, có nguồn gốc từ Trung Quốc, chất lượng không đảm bảo nên nhiều ý kiến cho rằng cần cẩn trọng khi chọn mua.

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn