Đại sứ Nga: Nghị quyết của Mỹ về vũ khí hạt nhân Nga là 'điên rồ'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 23/06/2023 15:29:24 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Nga đã phản ứng trước đề xuất tại Thượng viện Mỹ khi coi việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Moskva là một cuộc tấn công nhằm vào NATO.

Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov nói, suy đoán của các nhà hoạch định chính sách Mỹ rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là "vô lý" và chỉ đổ thêm dầu vào thế đối đầu giữa Moskva và phương Tây.

Phản ứng của Đại sứ Nga được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và Richard Blumenthal đề xuất nghị quyết lưỡng đảng, cho rằng Washington nên coi việc Moskva hoặc các đồng minh sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật là một cuộc tấn công vào NATO.

Đại sứ Nga: Nghị quyết của Mỹ về vũ khí hạt nhân Nga là 'điên rồ' - 1

Nga triển khai các đầu đạn hạt nhân trên đất Belarus. (Ảnh: rianovosti)

Ông Antonov mô tả nghị quyết “là một biểu hiện khác của lòng căm thù mù quáng đối với đất nước Nga”, tuyên bố những người đề xuất nghị quyết này đang tìm cách kéo Washington sâu hơn vào xung đột Ukraine.

“Đây không chỉ là sáng kiến ​​điên rồ duy nhất của các thượng nghị sĩ Mỹ chống Nga”, ông Antonov nói, nhấn mạnh điều đó cho thấy những ai đang thực sự theo đuổi con đường dẫn tới một cuộc xung đột toàn cầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Đại sứ Antonov cho biết Nga luôn là “cường quốc hạt nhân có trách nhiệm” và không thay đổi học thuyết hạt nhân, trong đó quy định Moskva chỉ được sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn tại của quốc gia bị đe dọa.

Ông Antonov cũng bác bỏ điều khoản khác trong nghị quyết Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và Richard Blumenthal đề xuất - kêu gọi việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus phải được xem là mối đe dọa đối với Ukraine và NATO.

“Chúng tôi đã không vi phạm nghĩa vụ quốc tế. Chúng tôi đã làm chính xác những gì người Mỹ đã làm trong nhiều thập kỷ, đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của các đồng minh châu Âu”, ông Antonov cho hay.

Nga triển khai các đầu đạn hạt nhân trên đất Belarus. Động thái này được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào cuối tháng 3 để đáp lại quyết định của Vương quốc Anh cung cấp cho Kiev vũ khí uranium nghèo. Sau đó, ông làm rõ rằng vũ khí hạt nhân sẽ bắt đầu đến nước láng giềng vào đầu tháng 7 sau khi mọi công tác chuẩn bị hoàn tất.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn