• Zalo

Đại sứ Myanmar rưng rưng cầu cứu Liên Hiệp Quốc giải thoát dân khỏi quân đội

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 27/02/2021 07:01:20 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun có bài phát biểu cảm động, nghẹn ngào nước mắt kêu gọi hành động “mạnh nhất có thể” của Liên Hợp Quốc nhằm giải thoát dân khỏi quân đội.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun nhiều lần không kìm được cảm xúc khi nhắc đến tình cảnh nước nhà, hùng hồn lên án quân đội và khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ từ quốc tế.

"Chúng ta cần hành động mạnh mẽ nhất có thể từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân và khôi phục nền dân chủ,...", Đại sứ Kyaw Moe Tun phát biểu, kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để chấm dứt sự cai trị của quân đội ở nước này.

Trong cuộc họp đặc biệt về Myanmar, Đại sứ Kyaw Moe Tun cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở nước này. Ông kêu gọi các nước không công nhận hoặc hợp tác với chế độ quân sự và yêu cầu quân đội phải tôn trọng cuộc bầu cử dân chủ năm ngoái.

Đại sứ Myanmar rưng rưng cầu cứu Liên Hiệp Quốc giải thoát dân khỏi quân đội - 1

Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, Đại sứ Myanmar Kyaw Moe Tun cũng kêu gọi các quốc gia "thực hiện tất cả biện pháp mạnh mẽ hơn có thể" để ngăn chặn hành động bạo lực của lực lượng an ninh chống lại người biểu tình ôn hòa. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho một chính phủ của nhân dân, vì nhân dân”, Đại sứ Kyaw Moe Tun nhấn mạnh.

Sau cuộc đảo chính hôm 1/2, quân đội Myanmar đã thay thế loạt vị trí quan trọng trong chính phủ do Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi thành lập. Tuy nhiên, Đại sứ Myanmar tại Liên hiệp quốc Kyaw Moe Tun vẫn được giữ lại.

Bài phát biểu của ông Kyaw Moe Tun nhận được những tràng pháo tay tại phòng họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Hình ảnh ghi lại biểu cảm của ông tràn ngập mạng xã hội Myanmar. Nhiều người ca ngợi ông như vị anh hùng của đất nước. "Xin cảm ơn ông vì đã dám nói lên tiếng nói của dân Myanmar", một người dùng Twitter ở Myanmar viết.

Trước đó, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Myanmar Christine Schraner Burgener “cực lực lên án” các động thái gần đây của chính quyền quân sự bao gồm việc sử dụng vũ lực gây chết người, gọi đó là hành động “không thể chấp nhận được” và kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy dân chủ ở nước này.

“Không có lời biện minh nào cho hành động của quân đội và chúng ta phải tiếp tục kêu gọi đảo ngược tình hình này. Những gì đang diễn ra làm đình trệ các kênh hợp tác song phương và tập thể để khôi phục con đường cải cách dân chủ của Myanmar”, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc nói.

Christine Schraner Burgener cũng cho biết bà đã bị chế độ quân sự chặn, không cho đến thăm Myanmar.

“Có vẻ như họ muốn tiếp tục thực hiện các vụ bắt giữ quy mô lớn. Điều này thật tàn nhẫn và vô nhân đạo. Nếu có bất kỳ sự leo thang nào về mức độ tàn bạo của quân đội chống lại người dân thực hiện các quyền cơ bản của họ, chúng ta hãy hành động nhanh chóng và tập thể”, bà Burgener nói thêm. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Đại sứ Myanmar rưng rưng cầu cứu Liên Hiệp Quốc giải thoát dân khỏi quân đội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp