Đại sứ bị sa thải vẫn là đại diện chính thức của Myanmar ở Liên hợp quốc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 05/03/2021 14:06:00 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn của Liên hợp quốc cho biết ông Kyaw Moe Tun - Đại sứ Myanmar bị giới chính quyền quân sự nước này sa thải vẫn sẽ đại diện cho quốc gia này.

Người phát ngôn của Liên hợp quốc Dujarric Stephane Dujarric hôm 4/3 cho biết Phái đoàn thường trực Myanmar tại Liên hợp quốc mới đây đã gửi thông báo tới tổ chức này. 

Trong thông báo, phía Myanmar cho biết ông Tin Maung Naing - người được quân đội Myanmar bổ nhiệm làm Đại sứ của nước này tại Liên hợp quốc hôm 2/3 đã từ chối nhận chức vụ trên. Thông báo cũng nhắc lại rằng ông Kyaw Moe Tun vẫn là Trưởng phái đoàn của Myanmar tại Liên hợp quốc.

Đại sứ bị sa thải vẫn là đại diện chính thức của Myanmar ở Liên hợp quốc - 1

Ông Kyaw Moe Tun. (Ảnh: Reuters)

Ông Kyaw Moe Tun bị chính quyền quân sự Myanmar sa thải hôm 27/2 sau bài phát biểu chấn động trước Liên hợp quốc. Trong bài phát, ông Kyaw lên án quân đội và khẩn thiết kêu gọi sự giúp đỡ từ quốc tế.

Tuy nhiên, trong lá thư gửi Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir hôm 1/3, Kyaw khẳng định ông vẫn là Trưởng phái đoàn của Myanmar tại Liên hợp quốc. Vị quan chức ngoại giao tiếp tục nhấn mạnh cuộc đảo chính là "bất hợp pháp" và quân đội không có thẩm quyền loại bỏ mình. 

Ngay sau đó, chính quyền quân sự Myanmar gửi thư tới Liên hợp quốc tuyên bố đã miễn nhiệm ông Kyaw và Phó trưởng phái đoàn U Tin Maung Naing sẽ tạm thời đứng đầu phái đoàn Myanmar tại Liên hợp quốc.

Ông Dujarric cho biết Liên hợp quốc đang xem xét cả hai bức thư, đồng thời nhấn mạnh tính chất bất thường của tình hình. 

Theo AFP, nhiều khả năng vấn đề này sẽ được chuyển đến Đại hội đồng để biểu quyết. Kết quả biểu quyết hết sức quan trọng vì nó cho thấy Liên hợp quốc công nhận ai đang nắm quyền ở Myanmar.

Từ hôm 2/3, ông Kyaw vẫn tổ chức các cuộc họp với người đồng cấp tới từ Liên minh châu Âu và đại diện của Mỹ. Cả hai đều bày tỏ sự ủng hộ với ông. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !