Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành động để giải quyết khủng hoảng tại Myanmar

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 05/03/2021 07:33:15 +07:00
(VTC News) -

Washington cho biết họ muốn thấy các bên bao gồm cả Trung Quốc sử dụng phản ứng chính sách thích hợp để giải quyết khủng hoảng Myanmar.

Mỹ hôm 4/3 khẳng định Trung Quốc phải đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc kết thúc cuộc đảo chính tại Myanmar, trong bối cảnh nhiều người dân thiệt mạng vì sự trấn áp bạo lực từ lực lượng an ninh.

“Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Trung Quốc cần là một nhân tố có tinh thần xây dựng, có trách nhiệm khi nói đến đảo chính quân sự ở Myanmar”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc hành động để giải quyết khủng hoảng tại Myanmar - 1

Nhiều người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Myanmar. (Ảnh: AP)

Ông nói Mỹ muốn thấy các bên và nhân tố có trách nhiệm trên toàn thế giới, bao gồm Trung Quốc, tiếp tục lên án cuộc đảo chính “ép buộc” và “sử dụng các phản ứng chính sách phù hợp để quy trách nhiệm cho những người phải chịu trách nhiệm về việc này”.

Ông Price cho biết thêm các nhà lãnh đạo và quan chức Mỹ, bao gồm Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, đã đề cập đến vấn đề này với những người đồng cấp Trung Quốc.

“Thế giới, mỗi thành viên có trách nhiệm và có tinh thần xây dựng của cộng đồng quốc tế, cần sử dụng tiếng nói của mình, cần kết thúc cuộc đảo chính này và khôi phục chính phủ dân chủ được bầu của Myanmar”, ông cho biết.

Hơn 50 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình ở Myanmar kể từ khi quân đội giành chính quyền ngày 1/2, trong đó ngày biểu tình đẫm máu nhất hôm 4/3 báo cáo 38 người chết, theo đặc phái viên Liên hợp quốc về Myanmar.

Liên hợp quốc dự kiến tổ chức một phiên họp kín ngày 5/3, và Mỹ kêu gọi các thành viên đoàn kết trước cuộc họp. Dù vậy, theo Anadolu Agengy, điều này có vẻ khó xảy ra vì 5 thành viên thường trực có ý kiến khác nhau xung quanh cuộc khủng hoảng.

 

Phương Anh(Nguồn: Anadolu Agency)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp