'Đại gia' điện tử LG Việt Nam bị phạt 1,3 tỷ đồng

(VTC News) - Cục Kiểm tra sau thông quan - Tổng cục Hải quan đã xử phạt số tiền 1,3 tỷ đồng đối với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam do “không khai mối quan hệ đặc biệt đối với các đối tác nước ngoài trong tính thuế một số lô hàng nhập khẩu”.

Theo Cục Kiểm tra sau thông quan, LG Việt Nam đã không kê khai mối quan hệ đặc biệt, phí bảo hiểm, phí CIC vào giá tính thuế thuộc hành vi vi phạm quy định.

'Dai gia' dien tu LG Viet Nam bi phat 1,3 ty dong hinh anh 1

 "Ông lớn" điện tử LG Việt Nam tiếp tục bị phạt 1,3 tỷ đồng tiền thuế. Ảnh  Techz

“Hành vi khai không đúng mã số của môt số mặt hàng thuộc hành vi vi phạm quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan,” – Quyết định xử phạt của Cục Kiểm tra sau thông quan cho biết.

Ngày 15/12, trong giải trình gửi Bộ Tài chính, LG Việt Nam cho rằng số thuế bị truy thu từ xử phạt hành chính do không khai mối quan hệ đặc biệt là chưa chính xác. Doanh nghiệp chuyên về điện tử này cho rằng, nguyên nhân làm tăng thuế dẫn đến quyết định ấn định thuế là do cơ quan hải quan xác định lại trị giá tính thuế.

Theo LG Việt Nam: “Quyết định xử phạt số thuế do không khai báo mối quan hệ đặc biệt là chưa hợp lý bởi việc không kê khai này không làm thiếu số tiền thuế phải nộp.”

Cùng đó, LG Việt Nam cho rằng, việc ấn định trị giá tính thuế làm phát sinh số thuế phải nộp thêm, khiến doanh nghiệp bị ấn định thuế là do cơ quan Hải quan xác định lại trị giá hải quan chứ doanh nghiệp không khai báo sai và thiếu trị giá tính thuế. Vì vậy, số tiền xử phạt hành chính phát sinh sau đó là không phù hợp.

Được biết, thời điểm hiện tại, LG Việt Nam vẫn chưa nộp số tiền này về Tổng cục Hải quan.

Đây không phải lần đầu “ông lớn” trong ngành điện tử tại Việt Nam bị phạt, trước đó, 28/10, LG Việt Nam bị cơ quan Hải quan ra quyết định ấn định thuế hơn 6,8 tỷ đồng.

>>> Xem thêm: Một Cục trưởng của Tổng Cục Hải quan bị đình chỉ chức vụ

Hoà Bình
Bình luận