• Zalo

Đại biểu Lê Thanh Vân: 'Bộ trưởng bị tống giam không phải là bài học chăng?'

Chính trịThứ Hai, 29/03/2021 18:40:00 +07:00
(VTC News) -

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng còn những hạn chế, yếu kém trong công tác tổ chức nhân sự của Chính phủ, "một Bộ trưởng đã bị tống giam không phải là bài học chăng?".

Chiều 29/3, phát biểu trong phiên thảo luận của Quốc hội về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) cho rằng báo cáo sẽ sâu sắc hơn nếu đề cập đến những hạn chế, yếu kém trong công tác tổ chức nhân sự, đặc biệt là chất lượng nhân sự của Chính phủ.

"Nếu như nói Quốc hội hoạt động có chất lượng tùy thuộc vào chất lượng đại biểu Quốc hội thì vấn đề tiên quyết trong hoạt động của Chính phủ cũng là chất lượng nhân sự của Chính phủ.

Chúng ta biết trong nhiệm kỳ này, một vị Bộ trưởng đã bị tống giam, bị kết án do những sai lầm nghiêm trọng từ khi đang còn là Thứ trưởng ở nhiệm kỳ trước, đấy không phải là bài học chăng?", đại biểu Vân bày tỏ.

Tuy vậy, đại biểu này bày tỏ tán thành với nhiều nội dung mà báo cáo đã của Chính phủ đã nêu cũng như nhiều đại biểu Quốc hội đã phát biểu.

"Tôi cho rằng Chính phủ nhiệm kỳ này là một chính phủ có khát vọng vì một Việt Nam hùng cường với một hình ảnh vị Thủ tướng xông xáo, năng động, lăn lộn vào thực tiễn", ông Vân phát biểu.

Đại biểu Lê Thanh Vân: 'Bộ trưởng bị tống giam không phải là bài học chăng?' - 1

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) trình bày tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 29/3.

Vấn đề thứ hai trong báo cáo của Chính phủ mà đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng cần phải tổng kết sâu sắc, đó là bài học về tính chủ động, chủ công và tự chủ thể hiện rõ nhất qua việc chống dịch COVID-19 của Chính phủ được Nhân dân cả nước hết sức ủng hộ.

"Tính chủ công ở đây là gì? Là đi đầu, chủ động của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng. Ban hành ngay lập tức các chỉ thị, chỉ đạo hệ thống vào cuộc.

Thứ hai, chủ công ở đây là trong bối cảnh thế giới đang lúng túng với COVID-19 thì Việt Nam chúng ta đã có những phác đồ điều trị tích cực, có cách thức chống dịch rất đặc biệt và ngày nay chúng ta đang chờ đợi Nano Covac trong vài tháng nữa có. Đó là tự lực.

Tôi nghĩ rằng, đây là tổng kết rút ra thì rất hữu ích cho phòng thủ quốc gia, cho xây dựng kinh tế, với 3 tinh thần chủ lực, chủ công và tự chủ như vậy", đại biểu Lê Thanh Vân nói.

Với báo cáo của Chủ tịch nước, vị đại biểu đoàn Cà Mau cho biết: "Tôi cho rằng đây là bản kiểm điểm rất chân thành của Tổng Bí thư trên cương vị nguyên thủ quốc gia. Trong báo cáo của mình Chủ tịch nước có hai giãi bày, không biết rồi các đồng chí có để ý không.

Giãi bày lần thứ nhất đó là do điều kiện tuổi tác nhưng mà Chủ tịch nước đã có cách phân công và ủy quyền để cho việc nước vẫn suôn sẻ và chúng ta thấy đất nước vẫn thanh bình. Giãi bày thứ hai đó là rất cân nhắc thấu đáo khi xem xét các vụ án điển hình để ân giảm tử hình".

Theo đại biểu Lê Thanh Vân, điều đó cho thấy rằng ở cương vị là nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch nước đã hoàn thành rất là tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ mới, đại biểu Vân đề nghị Chủ tịch nước quan tâm hơn nữa đến hoạt động của các cơ quan tư pháp vì tình trạng oan sai, phản ánh tính công minh của pháp luật, ân đức của chế độ, cho nên phải hết sức cẩn trọng. Đặc biệt là xem xét các đợt đặc xá để xem tội nhân ăn năn hối cải, để ân giảm án cho họ.

Trong nhiệm kỳ tới, đại biểu Lê Thanh Vân kiến nghị Chính phủ quan tâm đến 3 vấn đề. Tăng cường xây dựng thể chế, đặc biệt là công tác nhân sự. Thể chế, bộ máy tổ chức nhân sự cần phải có đột phá trong tổ chức cải cách bộ máy hành chính, nhằm đạt được những kết quả rõ nét, đặc biệt trong điều kiện công nghệ thông tin phát triển, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động chỉ đạo điều hành. Đây phải được coi là một khâu đột phá.

Chính phủ cần quan tâm, phát huy dân chủ trên mọi lĩnh vực, trong đó cần coi trọng đặc biệt công tác phát hiện, phát huy và trọng dụng nhân tài với tầm nhìn dài hạn; huy động được các nguồn lực xây dựng đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Chính phủ cũng cần quan tâm, củng cố các quan hệ đạo đức văn hóa, xã hội, phậm chí pháp điển hóa để xử lý, giải quyết căn cơ tình trạng xuống cấp về đạo đức, văn hóa, lối sống.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp