• Zalo

Cựu lãnh đạo tập đoàn vũ khí lớn thứ 3 Trung Quốc bị truy tố vì tham nhũng

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 02/10/2021 11:48:07 +07:00
(VTC News) -

Cựu lãnh đạo một trong những tập đoàn sản xuất vũ khí lớn nhất ở Trung Quốc bị khai trừ khỏi Đảng và sẽ phải đối mặt cáo buộc tham nhũng.

Thông báo hôm 1/10 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) nêu rõ, Yin Jiaxu - cựu bí thư và chủ tịch tập đoàn Norinco bị cáo buộc nhận các khoản tiền lớn và quà tặng cũng như lợi dụng chức vụ làm lợi cho người khác.

Thông báo cho biết Yin sẽ bị truy tố về cáo buộc tham nhũng. 

Cựu lãnh đạo tập đoàn vũ khí lớn thứ 3 Trung Quốc bị truy tố vì tham nhũng - 1

Cựu Chủ tịch tập đoàn Norinco Yin Jiaxu. (Ảnh: SCMP)

Yin Jiaxu, 65 tuổi giữ chức lãnh đạo Norinco cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2018. Ông là quan chức cấp cao mới nhất trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc bị "ngã ngựa" trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hơn 1,3 triệu quan chức các cấp đã bị điều tra xử lý kể từ khi ông Tập lên nắm quyền năm 2012.

Hồi tháng 2, người tiền nhiệm của Yin là Hu Wenming bị khai trừ khỏi đảng và truy tố với tội danh nhận hối lộ và lạm quyền.

Yin thay thế Hu trong vai trò phó tổng giám đốc Norinco vào năm 2010 trước khi trở thành bí thư đảng ủy vào năm 2014. Không rõ hai trường hợp này có liên quan tới nhau hay không. Ông Hu rời Norinco vào năm 2010 và cáo buộc nhắm vào ông này không nằm trong giai đoạn ông lãnh đạo Norinco. 

Norinco cung cấp vũ khí và thiết bị cho tất cả các nhánh của quân đội và cảnh sát Trung Quốc.

Theo báo cáo tháng 12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, đây là công ty vũ khí lớn thứ chín thế giới và lớn thứ 3 ở Trung Quốc, sau Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc và Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: