• Zalo

Cựu đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam có thể làm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ

Thế giới Thứ Năm, 04/07/2019 17:03:00 +07:00

Cựu Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam Kim Myong-gil có thể được chọn làm đặc phái viên phụ trách phái đoàn Triều Tiên tham gia đàm phán phi hạt nhân với Mỹ .

Trong hội nghị thượng đỉnh đầy bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Vùng phi quân sự biên giới liên Triều (DMZ) ngày 30/6, Bình Nhưỡng thông báo với Washington về việc đội đàm phán của họ sẽ do ông Kim Myong-gil dẫn đầu, nguồn tin của Yonhap cho biết.

Theo báo Hàn Quốc, ông Kim Myong-gil là người rất thông thạo các vấn đề về Mỹ. Ông có thể sẽ giữ vị trí đồng cấp với Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, thay thế ông Kim Hyok-chol.

kim myong gil1

 Ông Kim Myong-gil. (Ảnh: Yonhap)

“Tôi hiểu rằng Triều Tiên và Mỹ đã thông báo với nhau về việc ai sẽ dẫn đầu nhóm đàm phán của họ” – nguồn tin đề nghị giấu tên tiết lộ với Yonhap.

Trong cuộc gặp tại DMZ, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc đối thoại có thể được khôi phục vào giữa tháng 7.

Nhóm đàm phán của Mỹ vẫn được duy trì với ông Biegun dẫn đầu, ông Pompeo phụ trách quá trình đàm phán chung. Trong khi đó, nhóm Triều Tiên đã thay đổi các vị trí, thành viên nhóm đàm phán sắp tới được cho là phần lớn bao gồm các quan chức bộ ngoại giao, thay vì trước đó Cơ quan Mặt trận Thống nhất – một cơ quan của đảng Triều Tiên phụ trách các vấn đề liên Triều – giữ vai trò chính.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho được dự đoán sẽ giữ vai trò tương đương ông Pompeo. Hai nhà ngoại giao dự kiến gặp mặt bên lề một diễn đàn khu vực hàng năm sẽ diễn ra ở Thái Lan đầu tháng sau.

Một nhân vật cũng được dự đoán sẽ có ảnh hưởng tới nhóm đàm phán Triều Tiên là Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Từ năm 2006-2009, ông Kim Myong-gil giữ chức phó trưởng phái đoàn Triều Tiên tại Liên hợp quốc ở New York. Ông được biết là đã đào sâu kiến thức về các vấn đề liên quan đến Mỹ trong khi làm việc tại một viện nghiên cứu hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao.

Tháng 8/2015, ông được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam. Trong hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào tháng 2, ông đã đồng hành chặt chẽ với nhà lãnh đạo Triều Tiên, có nghĩa là nhà ngoại giao kỳ cựu đã tận mắt chứng kiến quá trình các cuộc đàm phán kết thúc mà không có thỏa thuận.

Sau gần bốn năm ở Việt Nam, ông trở lại Bình Nhưỡng hồi tháng 4 năm nay.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều