• Zalo

Cựu Bí thư Bến Cát lãnh 10 năm tù, người thân cầm micro kêu oan

Bản tin 113 Thứ Năm, 28/05/2020 15:47:33 +07:00

(VTC News) - Sau khi HĐXX tuyên phạt cựu Bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh 10 năm tù giam, người thân của ông này liền đứng dậy phản đối, cầm micro kêu oan.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt ông Nguyễn Hồng Khanh (53 tuổi, nguyên Bí thư Thị ủy thị xã Bến Cát) tuyên 10 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh trên, ông Nguyễn Huy Hùng (52 tuổi, cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn) lĩnh 12 năm tù, ông Nguyễn Quang Lộc (50 tuổi, cựu Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) lĩnh 11 năm tù.

Trong vụ án này, ông Khanh bị xét xử với vai trò cá nhân khi mua lại tài sản của một người dân từng được thế chấp để vay ngân hàng, không liên quan tới chức vụ quản lý mà ông từng nắm giữ.

Theo nhận định của HĐXX, cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát là có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng quy định pháp luật. Các luận điểm, luận cứ của bị cáo và các luật sư đưa ra cho rằng bị cáo bị oan, đề nghị HĐXX tuyên vô tội và trả tự do tại tòa là không có căn cứ.

Cựu Bí thư Bến Cát lãnh 10 năm tù, người thân cầm micro kêu oan - 1

Ba bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 34 năm tù. (Ảnh: PLO)

Trong đó, có 7 luật sư cùng ký văn bản gửi HĐXX và Viện KSND tỉnh Bình Dương kiến nghị làm rõ diễn biến tại tòa cho thấy phiếu thu thập thông tin có dấu hiệu bị lập khống.

HĐXX tuyên hợp đồng mua bán giữa các bên trong vụ án này là vô hiệu. Kiến nghị UBND Bình Dương thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các bên liên quan trong vụ án.

Sau khi HĐXX tuyên án với các bị cáo, người thân của các bị cáo đồng loạt phản đối kết luận của toà, đòi trả tự do cho các bị cáo.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2005 - 2008, bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (Công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp khi vay gồm hơn 20ha đất, nhà xưởng, máy móc của Công ty An Tây với trị giá theo thẩm định tài sản vào khoảng gần 81 tỷ đồng.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là bị cáo Khanh và thành viên gia đình. Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán thì Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản.

Thông qua môi giới, bị cáo Khanh đã câu kết với bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) và bà Hiệp mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá hơn 33 tỉ đồng.

Theo kết luận định giá, toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỷ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, Khanh thanh toán cho bà Hiệp số tiền 4,3 tỷ đồng và giá trị thiệt hại ngân hàng trong thu hồi nợ là gần 36 tỷ đồng.

Viện KSND tỉnh Bình Dương cũng ra quyết định huỷ biện pháp tạm giam với 3 bị can gồm: Lê Hoài Linh (38 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (35 tuổi, nguyên Cán bộ đo vẽ), Nguyễn Minh Tâm (53 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây).

Video: Vinfast chạy thử ô tô điện

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều