Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến cựu Bí thư thị xã Bến Cát

Bản tin 113 Thứ Tư, 20/05/2020 17:40:19 +07:00
(VTC News) -

Sau nhiều lần tạm hoãn để điều tra bổ sung, TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục đem ra xét xử vụ án liên quan tới cựu Bí thư thị xã Bến Cát.

Ngày 20/5, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên xử sơ thẩm cựu Bí thư thị xã Bến Cát và 2 bị cáo khác về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí sau nhiều lần hoãn phiên tòa, điều tra bổ sung.

Trong quá trình xét hỏi, cựu Bí thư thị xã Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh cho rằng bản chất vụ án này là do ông bị trù dập. Tuy nhiên, Chủ toạ phiên toà cho rằng bị cáo có bị trù dập hay không thì phải thông qua luật sư để gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền, toà chỉ làm rõ việc mua bán đất.

Ông Nguyễn Hồng Khanh nhiều lần trả lời việc mua bán đất là theo giá thị trường, thông qua môi giới. Còn cách thức thanh toán như thế nào là theo nhu cầu của người bán.

Còn bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) vẫn giữ nguyên lời khai như phiên tòa trước. Hai bị cáo cho rằng cáo trạng của Viện kiểm sát là chưa đúng, và khẳng định không gây thất thoát tài sản nhà nước.

Tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến cựu Bí thư thị xã Bến Cát  - 1

Cựu Bí thư Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2005 – 2008, bà Hồ Thị Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (Công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp khi vay gồm hơn 20ha đất, nhà xưởng, máy móc của Công ty An Tây với trị giá theo thẩm định tài sản vào khoảng gần 81 tỷ đồng.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu, sau đó bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là bị cáo Khanh và thành viên gia đình. Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán thì Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản.

Thông qua môi giới, bị cáo Khanh đã câu kết với bị cáo Nguyễn Huy Hùng (cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu Phó trưởng Phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) và bà Hiệp mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá hơn 33 tỉ đồng.

Theo kết luận định giá, toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỷ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỷ đồng, Khanh thanh toán cho bà Hiệp số tiền 4,3 tỷ đồng và giá trị thiệt hại ngân hàng trong thu hồi nợ là gần 36 tỷ đồng.

Trong tháng 5/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương tạm đình chỉ vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Viện KSND tỉnh Bình Dương cũng ra quyết định huỷ biện pháp tạm giam với 3 bị can gồm: Lê Hoài Linh (38 tuổi, nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (35 tuổi, nguyên Cán bộ đo vẽ), Nguyễn Minh Tâm (53 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây).

Phiên tòa dự kiến sẽ tiếp tục được xét xử trong ngày 21/5.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin