‘Cứu’ bất động sản: Ngân hàng nào ra tay đầu tiên?

(VTC News) - Sau 10 ngày gói hỗ trợ bất động được “chốt”, ngân hàng đầu tiên đã công bố kế hoạch cho vay cũng như con số giải ngân đầu tiên.

Ngày (15/5), Ngân hàng Nhà nước đã chính thức ký Thông tư hướng dẫn cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02/NQ-CP với Bộ Xây dựng và 5 ngân hàng thương mại gồm Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Viecombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB).

Sau gần 10 ngày gói hỗ trợ bất động sản chính thức được “chốt”, BIDV là ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch giải ngân. Cụ thể, BIDV đăng ký và dành nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ nhà ở. Theo đó, trong 2-3 năm đầu, trọng số cho vay đối với doanh nghiệp và người mua nhà dự kiến ở mức khoảng 60%/40%, sau đó giảm dần vào năm thứ tư khoảng 30%/70%. Như vậy, BIDV đóng góp 30% vốn cho gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

BIDV ban hành hướng dẫn cho vay khá chi tiết. Theo đó, có hai đối tượng cho vay là các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội và cá nhân mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15.000.000 đồng/m2.

  Tiền hỗ trợ bất động sản đã bắt đầu được

Tiền hỗ trợ bất động sản đã bắt đầu được "bơm" ra thị trường 

Với các doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội, mức vốn của khách hàng tham gia dự án là tối thiểu 20% tổng mức đầu tư (mức vốn tham gia cụ thể sẽ được quyết định trên cơ sở kết quả thẩm định của BIDV đối với từng dự án). Thời gian cho vay khoảng 05 năm.

Đối với cho vay cá nhân mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15.000.000 đồng/m2, mức cho vay tối đa 80% giá trị nhà mua. Thời hạn cho vay tối đa 15 năm.

Với cả hai đối tượng kể trên, mức lãi suất áp dụng trong năm 2013 là 6%/năm. Lãi suất áp dụng cho các năm tiếp theo do Ngân hàng Nhà nước thông báo vào tháng 12 hàng năm trên cơ sở bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm.

BIDV ưu tiên các dự án đang thi công dở dang có khả năng hoàn thành bàn giao trong năm 2013-2015; các dự án đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư dự án theo quy định; các dự án đã có người mua trên 50% sản phẩm căn hộ dự án.

Bên cạnh đó, các dự án được triển khai tại địa bàn các tỉnh/thành phố như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Dương và các khi công nghiệp có nhiều công nhân lao động và các tỉnh khác cũng nằm trong diện ưu tiên.

BIDV còn uu tiên các dự án phát triển nhà ở phục vụ cho các nhóm đối tượng: nhà ở công nhân ngành than, nhà ở cho lực lượng vũ trang (công an, quân đội)

Đến thời điểm hiện tại, BIDV đã thẩm định, cam kết cho vay 03 dự án nhà ở xã hội với tổng số1.068 căn hộ (tổng diện tích 118 nghìn m2), gồm dự án chung cư cho người thu nhập thấp (Công ty CP Bê tông và xây dựng Vinaconex Xuân Mai là chủ đầu tư), dự án chung cư khu dân cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông (Đà Nẵng) và dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Huế (Công ty CP Tập đoàn XD&PT nhà Vicoland là chủ đầu tư). Các dự án này sẽ hoàn thành và bàn giao căn hộ trong năm 2013 – 2014.

Tổng số tiền BIDV đã phê duyệt cho vay là 231 tỷ đồng, tổng số tiền đã giải ngân là 101 tỷ đồng. BIDV cũng đang tiến hành thẩm định cho vay một số dự án nhà ở xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh. Được biết UBND TPHCM đang xem xét chuyển đổi 4 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với tổng số 3.300 căn hộ để ngay đầu tháng 6/2013 sẽ công bố và triển khai.
 
BIDV cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng và các tỉnh/thành phố để triển khai thực hiện ngay trong Qúy II/2013. Dự kiến, trong năm 2013, BIDV sẽ giải ngân khoảng trên 2.700 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở.

Thanh Hà

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN