• Zalo

Cuối tháng 3, đường sắt Cát Linh - Hà Đông được bàn giao đúng hẹn?

Đầu TưThứ Ba, 09/03/2021 19:16:00 +07:00
(VTC News) -

Các đơn vị của Bộ GTVT đang nỗ lực để có thể bàn giao dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh- Hà Đông cho Hà Nội vào cuối tháng 3 để vận hành thương mại.

Còn khoảng 20 ngày nữa là đến hạn chót dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông phải hoàn thành đi vào khai thác theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đang hoàn thiện các thủ tục để bàn giao cho UBND TP Hà Nội quản lý, vận hành.

Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Tổng thầu Trung Quốc, nhân sự tư vấn giám sát và tư vấn đánh giá an toàn hệ thống không thể sang Việt Nam để thực hiện các công việc còn lại của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Cùng với đó, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng trọn gói và thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước chưa được tháo gỡ dẫn đến tiến độ thực hiện dự án kéo dài.

Cuối tháng 3, đường sắt Cát Linh - Hà Đông được bàn giao đúng hẹn? - 1

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã trải qua 20 ngày vận hành thử và đang được đánh giá an toàn.

Để tháo gỡ vướng mắc cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thủ tướng đã có quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

Về tiến độ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT cho biết, Ban Quản lý dự án đường sắt đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhà thầu, các đơn vị của Hà Nội gấp rút hoàn thiện các thủ tục và các hạng mục cuối cùng để bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội quản lý, vận hành khai thác theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Như vậy, chỉ còn hơn 20 ngày nữa là Bộ GTVT bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho UNBD TP Hà Nội.

Hiện, dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông đã xong giai đoạn chạy thử toàn hệ thống để tư vấn độc lập (của Pháp) đánh giá an toàn hệ thống. Đánh giá này là cơ sở để Bộ GTVT, Hội đồng nghiệm thu nhà nước thực hiện nghiệm thu các hạng mục trước khi bàn giao cho Hà Nội.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ chính xác ngày nào dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác thương mại. Vì theo đại diện Bộ GTVT, hiện nay, nhiều người hiểu lầm ngày 31/3/2021 là ngày dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông khai thác thương mại. Để chính thức đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm.

"Để dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sớm đi vào khai thác thương mại, Bộ GTVT và TP Hà Nội vẫn đang tốc lực đẩy nhanh các thủ tục, các công việc còn lại để đảm bảo thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng", đại diện Bộ GTVT cho biết.

Đang kiểm đếm tài sản, bàn giao cho Metro Hanoi

Theo ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty Metro Hà Nội (đơn vị tiếp nhận, khai thác – vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông) cho biết, hiện nay các bên đang tiến hành thực hiện các bước bàn giao theo chỉ đạo của Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội. Đến 31/3 sẽ ký biên bản bàn giao đưa vào khai thác thương mại theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Cuối tháng 3, đường sắt Cát Linh - Hà Đông được bàn giao đúng hẹn? - 2

Chỉ còn 20 ngày nữa là Bộ GTVT bàn giao dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông cho UNBD TP Hà Nội.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 vừa qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, ngày 12/12/2020, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được chạy liên động, đánh giá an toàn.

“Bộ GTVT đã nhận được dự thảo báo cáo của tư vấn đánh giá, trong đó khuyến cáo về an toàn hệ thống thiết bị nhà thầu cung cấp, làm rõ thêm giải pháp để đảm bảo tuân thủ thực hiện”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Theo ông Đông, hiện dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn cần đào tạo thêm cho nhân viên vận hành của Hà Nội về diễn tập cứu hộ, cứu nạn, khi có sự cố. Tuy nhiên, Bộ GTVT tiếp tục song song nghiệm thu các hợp phần.

Ngoài ra, ông Đông cũng cho rằng Bộ GTVT vẫn đang phối hợp với Metro Hanoi để kiểm đếm tài sản, bàn giao và rút ngắn thời gian. Bộ GTVT cũng làm tiếp các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu cuối cùng, đảm bảo thời gian. Không thể bàn giao dự án trong một ngày, một tuần. Bộ sẽ dự kiến bàn giao vào cuối tháng 3/2021.

Cuối tháng 3, đường sắt Cát Linh - Hà Đông được bàn giao đúng hẹn? - 3

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sắp được đưa vào khai thác, vận hành thương mại?

Trước đó, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) đã tổ chức đấu thầu Quốc tế gói thầu Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Sau khi kết thúc quá trình chấm thầu, Metro Hà Nội đã lựa chọn được đơn vị trúng thầu là Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc (Công ty Trung Quốc).

Gói thầu thuộc dự án hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được đánh giá là rất quan trọng trong quá trình vận hành khai thác thương mại.

Công ty Metro Bắc Kinh - Trung Quốc sẽ hỗ trợ Metro Hà Nội thực hiện công tác vận hành, khai thác tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đảm bảo an toàn trong thời gian đầu, từng bước xây dựng năng lực cho Công ty đủ để vận hành khai thác hiệu quả tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Phi Long/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !